Tin hoạt động trường

Bế mạc hội thảo quốc tế “Chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em”

Ngày đăng tin: 20/12/2018

Chiều 18/12/2018, Hội thảo Quốc tế về “Chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em” do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao với đầu mối là Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Vụ hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13) phối hợp với Cơ quan phòng chống Ma tuý và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức đã kết thúc tốt đẹp.

 Trong hai ngày hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã có nhiều chia sẻ quý báu, nhiều thông tin bổ ích về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

 Ông Takeshi Matsumoto, Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự, UNODC khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương đã trình bày về “Tình hình xâm hại tình dục trẻ em, xu hướng và các nhân tố ảnh hưởng đến tình hình xâm hại tình dục trẻ em trong khu vực” qua đó cho thấy tình hình chung tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong khu vực Đông Nam Á và xu hướng hiện nay của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong du lịch; đặc biệt với sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin thì việc trẻ em bị bóc lột tình dục qua mạng cũng tăng lên.

Hội thảo cũng vinh dự được đón tiếp TS. Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao tham dự hội thảo và phát biểu về “Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam trong những năm gần đây”. Đồng chí đánh giá thực trạng loại tội phạm này xảy ra tại Việt Nam đang có sự gia tăng về số vụ, quy mô, thủ đoạn ngày càng tinh vi, trắng trợn, liều lĩnh; cũng như chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn đấu tranh phòng chống các loại tội phạm này và đề xuất một số giải pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn trong việc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

Hội thảo được nghe các chuyên đề do các chuyên gia trong nước và quốc tế trình bày về công nghệ, internet và chứng cứ điện tử trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em; mối quan hệ giữa dữ liệu điện tử và các nguồn chứng cứ khác trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em; chứng cứ là dữ liệu điện tử và những vấn đề cần chú ý trong thu thập dữ liệu điện tử phục vụ điều tra tội phạm xâm hại tình dục trẻ em qua Internet; kinh nghiệm của Singapore trong phát hiện, thu thập và bảo quản chứng cứ điện tử trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Trong ngày làm việc thứ hai, các chuyên gia trình bày về những khó khăn, vướng mắc trong việc phát hiện, thu thập, đánh giá, củng cố và sử dụng chứng cứ điện tử để giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em; những khó khăn trong hoạt động điều tra vụ án xâm hại tình dục trẻ em; kinh nghiệm của Thái Lan trong đánh giá và sử dụng chứng cứ điện tử trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em; việc sử dụng và trình bày chứng cứ điện tử trong việc tranh tụng tại phiên tòa đối với các vụ án xâm hại tình dục trẻ em; vấn đề xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam; quy trình xác định và công tác hợp tác quốc tế của Cảnh sát Bang Queensland hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Hội thảo cũng nhận được rất nhiều ý kiến từ phía những Kiểm sát viên phản hồi về những khó khăn trong thực tế đấu tranh tội phạm này, đặc biệt trong việc thu thập, xác minh chứng cứ, thu thập lời khai và xác thực lời khai. Người phạm tội chủ yếu là người thân hoặc người quen với nạn nhân cũng như những khó khăn trong việc giám định; tâm lý e ngại của gia đình và nạn nhân hay việc thiếu các chuyên gia trong lĩnh vực điều tra, truy tố tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.   

Phát biểu trong Phiên bế mạc, TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đánh giá cao những chia sẻ đóng góp tích cực từ các chuyên gia và đại biểu tham dự hội thảo.

Trong hai ngày 17-18/12, Hội thảo quốc tế về Chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em đã diễn ra hiệu quả, tích cực với nhiều nội dung thảo luận mới, thể hiện nỗ lực đóng góp của giới học giả cũng như các Kiểm sát viên trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các Chuyên gia trình bày chuyên đề về nội dung chương trình Hội thảo

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại phiên Bế mạc

Tin: Vi Hương

Ảnh: Trần Hùng