Tin hoạt động trường

Khai mạc Hội thảo quốc tế “Chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em”

Ngày đăng tin: 20/12/2018

Sáng ngày 17/12/2018, tại Khách sạn Royal Lotus, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao với đầu mối tổ chức là Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Vụ Hợp tác quốc tế và Tương tự tư pháp về hình sự (Vụ 13) đã phối hợp với Cơ quan phòng chống Ma tuý và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam khai mạc Hội thảo quốc tế “Chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em” với sự tham gia của gần 100 đại biểu trong nước và quốc tế.

Chủ trì Lễ khai mạc có Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC và ông Takeshi Matsumoto, Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự, Cơ quan phòng chống Ma tuý và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương. Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế như: Ông Nobuhiro Matsuo, Công tố viên, Chuyên gia pháp luật, Dự án JICA pháp luật 2020; Ông Himal Ojha, Chuyên gia tư vấn về Tội phạm mạng/Pháp y số, UNODC; Ông Kok Leong Yeo, Phụ trách bộ phận phòng chống tội phạm về tình dục, Cảnh sát Singapore; Ông Pravit Roykaew, Giám đốc Phòng 2 về điều tra, truy tố tội phạm buôn bán người, Viện Công tố Thái Lan; Điều tra viên Christopher Creedon, Cảnh sát Bang Queensland, Úc.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế “Chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em”

Về phía các đơn vị thuộc VKSNDTC, có sự có mặt của TS. Trần Hưng Bình – Phó Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2), TS. Phạm Mạnh Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (Vụ 7), TS. Nguyễn Thị Mai Nga – Phó Tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát; Lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ninh, VKSND tỉnh Hưng Yên và gần 40 Kiểm sát viên các Viện kiểm sát địa phương.

Về phía Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các Đồng chí là Trưởng, Phó các đơn vị và giảng viên Nhà trường.

Đồng thời, chương trình thu hút đông đảo sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực luật học, tội phạm học đến từ Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, các cơ sở đào tạo đại học: Thiếu tướng, TS. Trần Trung Dũng – Nguyên Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an; Trung tướng, PGS. TS. Trần Văn Độ - Nguyên Phó Chánh án TANDTC, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương. Về phía Học viện Cảnh sát nhân dân có Đại tá, GS. TS. Nguyễn Đắc Hoan – Phó Giám đốc Học viện; Thiếu tướng, GS. TS. Ngô Sỹ Hiền; Thiếu tá, TS. Lại Kiên Cường; Trung tá, TS. Nguyễn Văn Niên. Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Phan Thị Thanh Mai; PGS. TS. Đỗ Thị Phượng.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đồng chí Trần Công Phàn nhấn mạnh tình trạng các loại tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang diễn biến phức tạp, hoạt động điều tra tội phạm này còn gặp rất nhiều khó khăn trên thực tế liên quan đến việc thu thập chứng cứ, đặc biệt là chứng cứ điện tử. Nhằm bảo vệ lợi ích tốt nhất cho trẻ em, Việt Nam nói chung và ngành Kiểm sát nói riêng cần chú trọng hơn nữa vào việc thu thập chứng cứ để điều tra, xử lý vụ án một cách nghiêm minh, kịp thời. Chính vì vậy, Hội thảo là cơ hội để các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trên thực tế và tìm ra những kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

Đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu khai mạc

Ông Takeshi Matsumoto, Đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương gửi lời cảm ơn tới Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng như Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã cùng UNODC tổ chức một chương trình hội thảo mang ý nghĩa quan trọng cho ngành Kiểm sát và nhiều cơ quan liên quan trong hoạt động sử dụng chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Hy vọng hội thảo sẽ mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho các Kiểm sát viên và giảng viên Nhà trường trong hoạt động thu thập, điều tra, xử lý chứng cứ điện tử trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em trong tương lai.

Ông Takeshi Matsumoto - Đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế lần lượt trình bày các chuyên đề liên quan đến nội dung chứng cứ điện tử trong giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời các đại biểu sẽ tham gia trao đổi, thảo luận, hỏi đáp. Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/12/2018.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tin: Vi Hương

Ảnh: Quốc Hùng