Tin hoạt động trường

Tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục ở trẻ em” tại Ninh Bình

Ngày đăng tin: 14/12/2018

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam năm 2018, ngày 13/12/2018, tại tỉnh Ninh Bình, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Dự án UNODC đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em”.

Tham dự khóa Tập huấn có sự góp mặt của TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, đồng chí Lê Ngọc Hồng – Viện trưởng VKSND tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Quyền Phụ trách Dự án UNODC. Ngoài ra còn có các đồng chí là Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Ninh Bình, các chuyên gia Dự án là giảng viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và 35 cán bộ là Kiểm sát viên các cấp thuộc VKSND tỉnh Ninh Bình.

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Nguyễn Đức Hạnh cảm ơn Dự án UNODC và VKSND tỉnh Ninh Bình đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức khóa tập huấn này. Đây là cơ hội để Nhà trường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các Kiểm sát viên tỉnh Ninh Bình về vấn đề xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em. Đồng chí hy vọng sẽ được tiếp tục phối hợp với VKSND tỉnh Ninh Bình tổ chức các khóa tập huấn tiếp theo.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, đại diện Dự án UNODC cho rằng vấn đề xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em còn gặp nhiều vướng mắc trên thực tế tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn, các địa điểm du lịch như Ninh Bình. Do đó, khóa tập huấn là cơ hội để giảng viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cũng như Kiểm sát viên VKSND tỉnh Ninh Bình cùng trao đổi và thảo luận, làm rõ vấn đề để có thể đưa ra những giải pháp, nhanh chóng khắc phục được vướng mắc tồn tại trong thực tế.

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Nhà trường trao đổi về kỹ năng của Kiểm sát viên trong giai đoạn khởi tố, điều tra
các vụ án liên quan đến lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em
 

Thành viên tham gia Tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt cho VKSND tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Ninh Bình trình bày một số thực trạng, khó khăn, vướng mắc khi thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em tại địa phương như hiện trường, nhân chứng, tuổi, lời khai, tâm lý người bị hại, dư luận xã hội…, cũng như một số quy định mới trong BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho Kiểm sát viên trong việc đánh giá chứng cứ, xác định tội danh cũng như xác định khung hình phạt. Vì vậy, khóa tập huấn này sẽ cung cấp cho Kiểm sát viên những vấn đề liên quan đến xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em để Kiểm sát viên tỉnh Ninh Bình có thể giải quyết được những tình huống trên thực tế.

Trong khóa tập huấn, các Chuyên gia Dự án là giảng viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội lần lượt trình bày các chuyên đề về tội phạm bóc lột tình dục trẻ em. Trong đó, TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trao đổi về kỹ năng của Kiểm sát viên trong giai đoạn khởi tố, điều tra các vụ án liên quan đến lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em, TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày chuyên đề chứng cứ và nguồn chứng cứ trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, các học viên tham gia trao đổi và thảo luận. Khóa tập huấn sẽ kết thúc vào ngày 14/12/2018.

Tin, ảnh: Vi Hương