Tin hoạt động trường

Hội thảo “Phối hợp giữa Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra trong điều tra vụ án hình sự”

Ngày đăng tin: 10/12/2018

Trong khuôn khổ hợp tác giữa VKSND tối cao và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội năm 2018; theo Kế hoạch của VKSND tối cao, ngày 07/12/2018, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra trong điều tra vụ án hình sự”

Dự và chủ trì Hội thảo có TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Tham gia hội thảo có các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp gồm ông Maillaud Eric – Công tố viên Tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Clermont-Ferrand, ông Francois Bernard – nguyên Giám đốc Sở Cảnh sát tư pháp Clermont-Ferrand, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, các giảng viên khoa TPH&ĐTTP, giảng viên đến từ Bộ công an và các học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 27.

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng khai mạc Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui được đón tiếp đoàn đến làm việc và nhấn mạnh mục đích tổ chức Hội thảo. Vấn đề phối hợp giữa Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra trong điều tra vụ án hình sự không phải là vấn đề mới, tuy nhiên với bối cảnh hiện nay, khi toàn ngành Kiểm sát đang nỗ lực tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với điều tra thì chủ đề mà Hội thảo đề cập là rất thiết thực.

Trong thời gian diễn ra Hội thảo các chuyên gia Cộng hòa Pháp và Việt Nam đã chia sẻ nhiều thông tin và nội dung về cơ cấu, tổ chức hoạt động của Viện kiểm sát/ Viện công tố, Cơ quan điều tra của hai nước; công tác phối hợp trong điều tra vụ án hình sự của hai hệ thống cơ quan này. Bên cạnh đó nhiều vấn đề cũng được đề cập như: Sự độc lập của hệ thống Viện kiểm sát/Viện công tố trong bộ máy nhà nước, thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội; việc chỉ đạo điều tra vụ án hình sự của Viện công tố Cộng hòa Pháp và việc phối hợp giữa cơ quan công tố và Cảnh sát tư pháp…

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Xoay quanh Hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các đại biểu tham dự Hội thảo.

Sau một ngày tổ chức, Hội thảo đã kết thúc và thành công tốt đẹp, các đại biểu, chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp và Việt Nam đều hy vọng, mong muốn trong tương lai tiếp tục có nhiều sự hợp tác, hỗ trợ trong việc nghiên cứu và chia sẻ học thuật với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

NA

 

 

Các tin khác