Tin hoạt động trường

Bế mạc Hội thảo: “Vai trò của kỹ thuật hình sự đối với ngành Kiểm sát nhân dân trong bối cảnh thực hiện chủ trương tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”

Ngày đăng tin: 25/12/2017

Ngày 22/12/2017 vừa qua, Hội thảo “Vai trò của kỹ thuật hình sự đối với ngành Kiểm sát nhân dân trong bối cảnh thực hiện chủ trương tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” do Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Dự án JICA đã bế mạc, kết thúc 2 ngày Hội thảo thành công tốt đẹp.

Trong ngày làm việc thứ hai của Hội thảo, các Chuyên gia Dự án và giảng viên Nhà trường đã trình bày về các vấn đề: Giám định pháp y tâm thần trong điều tra vụ án hình sự; Sử dụng dấu vết trong điều tra các vụ án hình sự  (Phần III: Dấu vết đường vân); Các dấu hiệu nhận biết một số tài liệu giả và giải pháp nâng cao hiệu quả điều tra tài liệu giả; Nội dung trưng cầu giám định âm thanh (giọng nói pháp lý) trong hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC.

Đồng thời, Ngài Matsuo Nobuhiro – Công tố viên Nhật Bản – Chuyên gia dài hạn dự án Jica cũng trao đổi, chia sẻ với giảng viên, học viên Nhà trường những kinh nghiệm của Nhật Bản về hoạt động giáp định pháp y, tài liệu giả, âm thanh. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Nhật Bản, bằng chứng thu thập để tiến hành giám định phải có giá trị chứng minh, không có nguy cơ rủi ro đối với việc đánh giá giá trị chứng minh và được thu thập một cách hợp pháp.

Ngài Matsuo Nobuhiro giải đáp thắc mắc của học viên trong buổi Hội thảo.

Kết thúc Hội thảo, Đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn tới Ngài Matsuo Nobuhiro nói riêng và Dự án JICA nói chung, đã dành sự quan tâm và thời gian quý báu cho Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, mang tới những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích cho học viên, giảng viên Nhà trường. Hai ngày Hội thảo đã giúp học viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có cái nhìn tổng quan về kỹ thuật hình sự trong hoạt động điều tra của Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời là nền tảng kiến thức vững chắc để các đồng chí áp dụng vào thực tiễn hoạt động trong ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại lễ Bế mạc.

Tin: Vi Hương

Ảnh: Đức Tâm.