Tin hoạt động trường

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đón tiếp và tổ chức hội thảo về tư pháp hình sự với Đoàn chuyên gia Bộ Tư pháp Nhật Bản

Ngày đăng tin: 12/12/2017

Thực hiện công văn số 4865/VKSTC-V13 ngày 27/11/2017 của VKSND tối cao về việc tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản, ngày 12/12/2017, trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã có buổi đón tiếp và tổ chức hội thảo về tư pháp hình sự với Đoàn chuyên gia Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Tiếp Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản do ông Makoto Hayashi, Cục trưởng Cục Hình sự làm Trưởng đoàn, PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường bày tỏ vinh dự được đón tiếp đoàn đến làm việc và đã giới thiệu sơ lược về quá trình phát triển, chức năng và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng của Trường. PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân hy vọng chuyến làm việc với Đoàn ngày hôm nay sẽ là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên.

 

Toàn cảnh buổi tiếp 

Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Sau thời gian đón tiếp, Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản đã chia sẻ những kinh nghiệm quý của Nhật Bản về cải cách tư pháp trong buổi Hội thảo có chủ đề về tư pháp hình sự.

Hội thảo do TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì; có sự tham dự của Trưởng một số đơn vị, đại diện Vụ 13 VKSND tối cao, giảng viên một số phòng, khoa và học viên khóa 24 Đào tạo Nghiệp vụ kiểm sát.

Nội dung Hội thảo tập trung vào bốn vấn đề chính, đó là:

1. “Những thay đổi trong hệ thông tư pháp hình sự liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Kiểm sát viên” do ông Makoto Hayashi, Cục trưởng Cục Hình sự Bộ Tư pháp Nhật Bản trình bày.

2. Những thay đổi trong hệ thống tư pháp hình sự Việt Nam liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của VKSND do TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày.

3. Công tác điều tra và truy tố tội phạm công nghệ cao, tập trung vào chứng cứ điện tử - giới thiệu vụ án điển hình do GS. Masahiro Yamada, Giảng viên  thuộc Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý tội phạm khu vực châu Á và Viễn Đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI) trình bày.

4. Giới thiệu về Công tác điều tra và truy tố tội phạm công nghệ cao do TS. Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng khoa TPH&ĐTTP Nhà trường trình bày.

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Các đại biểu và thành viên tham dự Hội thảo

Sau khi nghe các diễn giải trình bày nội dung Hội thảo, thành viên tham dự đã đặt ra nhiều ý kiến thảo luận cho thấy sự quan tâm sâu sắc của mỗi cá nhân đến kinh nghiệm về kết quả đạt được trong quá trình cải cách tư pháp của Việt Nam cũng như của Nhật Bản, những thay đổi trong hệ thống tư pháp hình sự ảnh hưởng đến chức năng nhiệm vụ của Công tố viên; hợp tác quốc tế trong giải quyết các vụ án hình sự; về những quy định mới trong BLHS và BLTTHS; về đấu tranh tội phạm công nghệ cao theo kế hoạch của VKSND tối cao, công tác điều tra và truy tố tội phạm công nghệ cao, tập trung vào các chứng cứ điện tủ thông qua vụ án điển hình.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, Đoàn chuyên gia hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm về tư pháp Nhật Bản với Nhà trường trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản với VKSND tối cao nói chung và với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nói riêng.

Ngọc Anh

 

 

Các tin khác