Tin hoạt động trường

Hội thảo khoa học “Kỹ thuật hình sự trong điều tra các vụ án hình sự”

Ngày đăng tin: 07/12/2017

Thực hiện Kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2017 của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, sáng ngày 07/12/2017, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp trường về“Kỹ thuật hình sự trong điều tra các vụ án hình sự”, TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường dự và chủ trì Hội thảo.

Cùng dự còn có đại diện Cơ quan điều tra VKSND tối cao; đại diện các đơn vị đào tạo kỹ thuật hình sự của Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Viện khoa học Hình sự - Bộ Công an; các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; toàn thể giảng viên khoa TPH&ĐTTP và các cá nhân quan tâm đến hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

TS. Nguyễn Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích sự gắn bó rất chặt chẽ giữa kỹ thuật hình sự với hoạt động tố tụng của KSV trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, hiểu biết về KTHS góp phần giúp KSV thuận lợi trong việc thu thập, củng cố chứng cứ, đánh giá các kết luận giám định của các Cơ quan giám định để chứng minh một cách khoa học về vụ phạm tội, người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... nhằm truy tố đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Bên cạnh đó, Hội thảo mong muốn có được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học tham dự về định hướng nghiên cứu và giảng dạy kỹ thuật hình sự cho sinh viên hệ cử nhân tại Trường đại học Kiểm sát Hà Nội; ý kiến góp ý thảo luận để giúp Trường hoàn thiện 02 giáo trình Kỹ thuật hình sự và Giám định tư pháp do Trường phối hợp với các cơ sở đào tạo, Viện nghiên cứu chuyên ngành về Kỹ thuật hình sự xây dựng dựa trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành để giảng dạy cho sinh viên hệ cử nhân của Nhà trường. 

Dựa trên tiêu chí đặt ra của Hội thảo, các đại biểu và thành viên tham dự đã trao đổi, thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về nội dung những chuyên đề tham luận, mang lại sự thành công của Hội thảo và đạt được mục tiêu đề ra. TS. Nguyễn Quốc Việt đánh giá cao những ý kiến thảo luận đã nêu trong Hội thảo và khẳng định nội dung và kết quả Hội thảo sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, đóng góp vào hoạt động xây dựng giáo trình chuyên sâu về kỹ thuật hình sự của Trường.

Buổi chiều cùng ngày, khoa TPH&ĐTTP cũng đã tổ chức Hội thảo “Giám định tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự” có sự tham gia của toàn thể giảng viên khoa.

Ngọc Anh