Tin hoạt động trường

Tập huấn nâng cao “Nâng cao hoạt động tố tụng giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã, rửa tiền và tội phạm xuyên quốc gia khác”

Ngày đăng tin: 22/09/2017

Hôm nay, ngày 22/09/2017, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh và Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (Dự án GIG), tổ chức chương trình Tập huấn nâng cao “Nâng cao hoạt động tố tụng giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã, rửa tiền và tội phạm xuyên quốc gia khác” tại Ba Vì - Hà Nội.

Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và TS. Trần Hưng Bình – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc chương trình GIG tại Việt Nam; ông Chris Batt và ông Doug Goessman - Chuyên gia tư vấn của UNODC Việt Nam; Đại diện ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cùng gần 60 đại biểu đến từ Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Viện kiểm sát một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong thời gian hai ngày làm việc (22,23/09/2017), các đại biểu tham dự hội thảo được các chuyên gia của UNODC Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động điều tra, truy tố các vụ án liên quan đến động vật hoang dã, rửa tiền và các tội phạm xuyên quốc gia; liên hệ đến pháp luật Việt Nam đặc biệt là Điều 300 về Tội tài trợ khủng bố và Điều 324 về Tội rửa tiền của Bộ luật hình sự năm 2015. Hai ngày làm việc, các vấn đề được thuyết giảng và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, việc buôn lậu gỗ và động thực vật hoang dã là việc kinh doanh mang nhiều lợi nhuận với rủi ro thấp và khó bị trừng trị. Đây là một tội ác xuyên quốc gia, liên quan đến nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia Châu Phi và Châu Á. Các tội phạm này liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, tội phạm công nghệ cao,... Công tác điều tra các loại tội phạm này cần được thực hiện nghiêm túc như đối với bất kỳ dạng tội phạm có tổ chức nào khác.

Thứ hai, các biện pháp phòng, chống rửa tiền của Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu phòng, chống loại tội phạm này. Việc áp dụng các hệ thống phòng chống rửa tiền với công nghệ tiên tiến được xem là một giải pháp hiệu quả trong việc nâng cao năng lực về phòng chống rửa tiền tại Việt Nam. Các chuyên gia cũng khuyến nghị các cơ quan hành pháp và tư pháp Việt Nam tiến hành các điều tra tài chính chủ động song song về rửa tiền, các tội phạm nguồn (bao gồm cả tham nhũng) và tài trợ khủng bố. 

Thứ ba, trong công tác đấu tranh chống tội phạm về động thực vật hoang dã và vi phạm lâm luật, các chuyên gia đã hướng dẫn các cán bộ thạm dự tập huấn quy trình điều tra vụ án như xác định các thông tin thu thập được từ hiện trường, cách phân công nhiệm vụ, an ninh hiện trường, tiến hành khám xét hiện trường, thập chứng cứ cùng các phương pháp điều tra đặc biệt. Trong quá trình điều tra, các chuyên gia nhấn mạnh rằng cần cân nhắc đến phúc lợi động vật, quá trình điều tra có thể làm chết động vật hoặc động vật có thể làm lây nhiễm bệnh dịch cho loài bản địa. Các chuyên gia cũng chia sẻ với các đại biểu về các công cụ hỗ trợ hợp tác quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia được hầu hết các quốc gia ký kết. Công ước tạo điều kiện để các quốc gia cùng chia sẻ các bằng chứng, hợp tác và thực hiện việc dẫ độ.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự thảo luận, đưa ra các đề xuất, kiến nghị cũng như phương hướng, giải pháp phù hợp với pháp luật và thực tiễn Việt Nam, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, nâng cao hiệu quả tố tụng, xử lý các vụ án về động - thực vật hoang dã và các tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, an ninh quốc tế.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Lê Nhung (QLKH)