Tin hoạt động trường

Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm truyền hình trực tuyến giữa VKSND tỉnh Hà Nam và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Ngày đăng tin: 01/09/2017

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2017, ngày 31/8/2017, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm truyền hình trực tuyến xét xử tại TAND tỉnh Hà Nam.

Dự và chủ trì phiên rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến – Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam. Tham gia theo dõi phiên tòa còn có các đồng chí là Phó Viện trưởng; Trưởng, Phó, Kiểm sát viên và chuyên viên các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và Lãnh đạo, KSV VKSND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Về phía Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng; các đồng chí là Trưởng, Phó một số đơn vị, giảng viên khoa PLHS&KSHS, khoa TPH&ĐTTP và sinh viên khóa II.

Tại các điểm cầu theo dõi phiên tòa xét xử vụ án do VKSND tỉnh Hà Nam truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 BLHS. Phiên tòa đã thu hút sự chú ý của toàn thể giảng viên và sinh viên tham dự, mang lại nhiều kiến thức thực tế, góp phần nâng cao kỹ năng kiểm sát xét xử trong phiên tòa hình sự cho các giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Phiên rút kinh nghiệm trực tuyến tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Nam

Tại điểm cầu trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Sau phiên tòa, tại các điểm cầu triển khai rút kinh nghiệm trực tuyến. Tại điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng chủ trì thảo luận, rút kinh nghiệm cùng giảng viên, sinh viên và là đại diện góp ý rút kinh nghiệm với Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam về phiên tòa hình sự được theo dõi.

Từ những ý kiến đóng góp tại các điểm cầu, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam đã đưa ra báo cáo tổng hợp chung cho quá trình chuẩn bị và tham gia xét xử tại phiên tòa. Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến được đánh giá là phiên tòa có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát xét xử việc giải quyết các vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp.

Thông qua phiên tòa giúp Tỉnh ủy theo dõi giám sát và đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của từng ngành và sự phối hợp giữa các ngành tư pháp trên đại bàn tỉnh Hà Nam trong việc xử lý các vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự trị an góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đánh giá ưu điểm cũng nhưu những tồn tại hạn chế đối với hoạt động của KSV tại phiên tòa đặc biệt là chất lượng tranh tụng nhằm nâng cao vai trò của VKS trong công tác THQCT&KSXX, đánh giá nội dung diễn biến phiên tòa về những tồn tại hạn chế trong việc điều hành phiên tòa, thẩm vấn, tranh tụng và thực hiện các quyền nghĩa vụ khác khi tham gia tiến hành tố tụng cảu HĐXX, người tham gia tố tung, luật sư bào chữa. Giúp KSV và các cán bộ trong Ngành, các sinh viên rút kinh nghiệm về kỹ năng xét hỏi tranh tụng, kỹ năng ứng xử và các tình huống tại phiên tòa phục vụ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thực tiễn.

 

N.A