Tin hoạt động trường

Cùng Chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp tọa đàm về “Các hình thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án”

Ngày đăng tin: 31/08/2017

Trong khuôn khổ hợp tác ký kết năm 2014 giữa VKSND tối cao và Trường Đào tạo Thẩm phán quốc gia nước Cộng hòa Pháp; theo Kế hoạch của VKSND tối cao, ngày 31/8/2017, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Các hình thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án” giữa Trường và Chuyên gia Cộng hoà Pháp: Ông Renaud Le Breton de Vannoise – Chánh tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Bobigny.

Dự và chủ trì buổi tọa đàm có PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Cùng dự còn có các giảng viên khoa PLDS&KSDS và học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát khóa 23.

Khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân  - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án không phải vấn đề mới và đã có nhiều tác dụng hữu ích như giảm tải công việc cho thẩm phán, tránh thủ tục tố tụng rườm ra, phức tạp, tốn thời gian tại tòa án. Vì vậy, pháp luật các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có những quy định về giải quyết tranh chấp ngoài tòa án. Trong đó, Pháp là nước có tỷ lệ giải quyết tranh chấp ngoài tòa án rất cao. Tọa đàm sẽ giúp tìm hiểu lý do cũng như kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp để đạt được hiệu quả giải quyết tranh chấp ngoài tòa khi mà pháp luật nước ta gân đây có nhiều đạo luật thay đổi ảnh hưởng lớn đến hoạt động Ngành nói chung, đến hoạt động giải quyết tranh chấp về dân sự hôn nhân gia đình nói riêng.

PGS. TS. Vũ Thị Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng khai mạc tọa đàm

Ông Renaud Le Breton de Vannoise thuyết trình tại tọa đàm

Ông Renaud Le Breton de Vannoise cho biết, Cộng hòa Pháp không phải là một hình mẫu trong các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, các phương thức này xuất hiện muộn ở Pháp và cho đến nay vẫn đang đi theo xu hướng phát triển. Thách thức lớn nhất cho các nhà làm luật là liên quan đến chế định hòa giải tư pháp, hòa giải viên tư pháp là người đảm nhận nhiệm vụ hòa giải ban đầu là bước bắt buộc cho cả một quy trình thủ tục. Cơ chế hòa giải ngày nay đã và đang được áp dụng tại Pháp như một biện pháp hữu hiệu và phổ biến, trong cả quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án và các Cơ quan Trung gian hòa giải. Biện pháp hòa giải đã khắc phục những hạn chế trong cơ chế xét xử của Tòa án qua đó chứng minh những ưu thế riêng để các bên tranh chấp và người phân xử phải cân nhắc, nhằm đảm bảo cả tính pháp lý và hài hòa về lợi ích, giá trị, nhu cầu cơ bản của các bên.

Tọa đàm diễn ra đến hết chiều cùng ngày, các thành viên tham dự đã trao đổi, thảo luận và đặt ra những câu hỏi và nghe Chuyên gia thuyết trình các nội dung về: Lịch sử phát triển các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án; hòa giải tư pháp và trung gian hòa giải, phân tích so sánh và thủ tục tham gia theo quy định tại Luật số 2010-1609 ngày 22.12.2010.

N.A