Tin hoạt động trường

Hội thảo “Chia sẻ kết quả khảo sát các vụ án hình sự về động vật hoang dã” tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng tin: 22/08/2017

Ngày 21/08/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh và Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (Dự án GIG) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả khảo sát các vụ án hình sự về động vật hoang dã”.

Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và TS. Trần Hưng Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc chương trình GIG tại Việt Nam, cùng gần 80 đại biểu đến từ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đại diện Viện kiểm sát của gần 30 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong thời gian một ngày làm việc, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng chia sẻ kết quả nghiên cứu của Đoàn khảo sát về tình hình truy tố các vụ án hình sự về động vật hoang dã, được thực hiện trên gần 30 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh, thành phố cũng đã trình bày những kinh nghiệm và khó khăn trong quá trình tố tụng về các vụ án về động vật hoang dã ở địa phương. Qua những vấn đề của các đại biểu đưa ra, có thể thấy những khó khăn nổi bật sau trong quá trình tố tụng các vụ án về động vật hoang dã như sau:

Thứ nhất, hiểu biết của người dân Việt Nam nói chung về các loài động vật hoang dã và quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này còn rất hạn chế. Họ không biết các quy định của pháp luật về hành vi cấm mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt các cá thể mà pháp luật cấm. Họ thậm chí không biết loài động vật họ săn bắt hay tiêu thụ là động vật hoang dã được pháp luật bảo hộ.

Thứ hai, công tác thu giữ, bảo quản vật chứng còn khó khăn. Đặc biệt là với các cá thể động vật hoang dã còn sống, nguồn kinh phí duy trì sự sống, chăm sóc cho các cá thể này chưa có quy định và nguồn ngân sách cụ thể.

Thứ ba, Bộ luật hình sự năm 1999 chỉ quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm nhóm IB được ưu tiên bảo vệ nằm trong Phụ lục I của Công ước CITES. Đối với động vật hoang dã quý hiếm nhóm IIB chỉ quy định xử phạt hành chính và tịch thu tang vật. Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung tại Điều 244 cũng chỉ quy định truy cứu trách nhiệm hình sự với Nhóm IB, trong đó tăng hình phạt tiền là hình phạt chính từ 500 triệu đồng đến 02 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trên thực tế, hành vi buôn bán, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật rừng chủ yếu là nhóm IIB.

Sau đó, các đại biểu tham dự hội thảo cùng thảo luận các đề xuất, định hướng nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác truy tố các vụ án về động vật hoang dã tại nước ta hiện nay.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đưa ra các đề xuất, kiến nghị cũng như phương hướng, giải pháp phù hợp với pháp luật và thực tiễn Việt Nam, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, nâng cao hiệu quả tố tụng, xử lý các vụ án về động vật hoang dã, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, cũng như bảo vệ loài động vật hoang dã, quý hiếm.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Lê Nhung

Các tin khác