Tin hoạt động trường

Khai mạc khóa tập huấn về thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án về mua bán người

Ngày đăng tin: 04/04/2017

Sáng ngày 03/4/2017, theo Chương trình hợp tác chống buôn người giữa Australia và châu Á (AAPTIP), Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp với nhóm dự án AAPTIP khai mạc khóa tập huấn về thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án về mua bán người.

Tham dự có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng, đại diện Dự án AAPTIP, đại diện Vụ hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự VKSND tối cao, một số giảng viên khoa PLHS&KSHS, khoa TPH&ĐTTP và đại diện học viên lớp Nghiệp vụ kiểm sát khóa 22, 23.

 

Buổi tập huấn thu hút nhiều giảng viên, học viên Nhà trường tham gia

 

TS. Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng phát biểu khai giảng khóa tập huấn 

Khai mạc khóa tập huấn, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng nhấn mạnh: Thời quan qua, vấn đề về tội phạm mua bán người luôn được các nước và nhiều tổ chức quốc tế trong đó có Việt Nam và AAPTIP đặc biệt quan tâm. Khóa tập huấn là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường và AAPTIP từ giai đoạn soạn thảo chương trình, lập kế hoạch triển khai, giảng viên trình bày cho khóa tập huấn đều đã tham gia lớp tập huấn cùng các chuyên gia hàng đầu, số liệu sử dụng được tổng kết rất công phu thông qua kết quả của các tổ khảo sát tại các địa phương. Khóa tập huấn sẽ được tiếp cận kiến thức tổng thể về hình sự, tố tụng hình sự, những dấu hiệu pháp lý và phân biệt tội danh giữa tội mua bán người, mua bán trẻ em với các tội danh khác, đề cập đến khía cạnh điều tra tội phạm. Đồng chí hy vọng, từ sự tâm huyết của các thành viên tổ chức, các giảng viên và sự giúp đỡ nhiệt tình của chuyên gia khóa tập huấn sẽ thành công tốt đẹp.

Bà Đặng Thị Hạnh - Điều phối viên quốc gia chương trình AAPTIP phát biểu khai mạc 

Bà Đặng Thị Hạnh – Điều phối viên quốc gia chương trình AAPTIP cho biết AAPTIP rất hân hạnh được hợp tác cùng Nhà trường trong lĩnh vực nâng cao năng lực cho các giảng viên, học viên trong công tác THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án về tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em. Bà cho biết mua bán người là loại tội phạm mang tính chất tội phạm ẩn, rất khó xác định và truy tố nên việc bồi dưỡng năng lực KSV vô cùng quan trọng, cùng với những thay đổi tích cực trong hệ thống pháp lý của Việt Nam thông qua việc sửa đổi BLHS và TTHS cuối năm 2015 cũng như việc phê chuẩn chương trình hành động quốc gia phòng chống mua bán người của Việt nam giai đoạn 2016 - 2020 Việt Nam đang có bước tiến quan trọng trong việc phòng chống tội phạm mua bán người. Bà gửi lời cảm ơn chân thành sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của Nhà trường trong thời gian vừa qua và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Nhà trường nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Các giảng viên khóa tập huấn truyền đạt nội dung tập huấn theo nhiều phương pháp

Sau khai mạc, các thành viên tham gia khóa tập huấn nghe các chuyên gia đến từ chương trình AAPTIP và giảng viên Nhà trường trình bày các nội dung liên quan. Khóa tập huấn diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 03/4 đến hết ngày 05/4, các học viên sẽ chia thành các nhóm nhỏ và cùng trao đổi, thảo luận với các giảng viên. 

Ngọc Anh