Tin hoạt động trường

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Trường ĐT, BD Nghiệp vụ Kiểm sát tại Tp. HCM và Dự án GIG tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tố tụng các vụ án về động vật hoang dã”

Ngày đăng tin: 31/10/2016

Trong hai ngày 27, 28/10 vừa qua, tại Nhà khách La Thành, Hà Nội, Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) thuộc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Trường ĐT, BD Nghiệp vụ Kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tố tụng các vụ án về động vật hoang dã”. Đây là hoạt động tiếp nối chuỗi chương trình hợp tác giữa Nhà trường và Dự án GIG trong hoạt động nâng cao hiệu quả tố tụng các vụ án về động vật hoãng dã ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng và một số đồng chí thuộc nhóm chuyên gia dự án. Về phía Trường ĐT, BD Nghiệp vụ Kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh có sự góp mặt của đồng chí Nguyễn Đình Trung – Hiệu trưởng, đồng chí Trần Hưng Bình – Phó Hiệu trưởng và trưởng một số đơn vị trong Trường. Đồng thời, đại diện của gần 40 Viện kiểm sát cấp huyện và cấp tỉnh của một số địa phương trên cả nước đã cùng tham dự, chia sẻ kinh nghiệm tố tụng các vụ án về động vật hoang dã trên thực tế tại địa bàn.

Toàn cảnh Hội thảo

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng thảo luận về tình hình buôn bán, săn bắt, tàng trữ trái phép động vật hoang dã tại các địa phương, cũng như những khó khăn, vướng mắc và hướng giải quyết trong việc xử lý vụ án, dưới góc độ của những Kiểm sát viên. Đại biểu của VKSND các tỉnh Lạng Sơn, Đồng Nai, Hải Phòng, Quảng Nam, Quảng Ninh đã có bài tham luận, trình bày rõ các hoạt động thực tế tại đơn vị, đặc biệt là vai trò của Viện Kiểm sát trong tố tụng các vụ án về động vật hoang dã.

Đại biểu VKSND tỉnh Lạng Sơn trình bày tham luận tại Hội thảo

Ngày làm việc thứ 2 có sự tham gia của đại diện một số Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn Thiên nhiên và Động vật hoang dã như: Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife –SVW), Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF)… Các đại biểu tham dự Hội thảo đã có góc nhìn toàn cảnh về tình hình động vật hoang dã tại Việt Nam hiện nay, từ đó có thêm kinh nghiệm và kỹ năng để áp dụng vào các vụ án về động vật hoang dã trên thực tế tại địa phương.

Đồng chí Trần Hưng Bình – Phó Hiệu trưởng Trường ĐT, BD Nghiệp vụ Kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tố tụng các vụ án về động vật hoang dã” đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Chuyên gia Dự án đã gửi lời cảm ơn tới Dự án GIG, Trường ĐT, BD Nghiệp vụ Kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh và các đại biểu tham dự Chương trình vì những chia sẻ quý báu, giúp cho Ngành Kiểm sát nhân dân có thêm kinh nghiệm để xử lý các vụ án động vật hoang dã tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các Tổ chức trong và ngoài nước tổ chức thêm nhiều Hội thảo ý nghĩa trong tương lai.

Các địa biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tin: Vi Hương

Ảnh: Đức Tâm