Tin tức

Hội thảo “Những nội dung mới của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự”

Ngày đăng tin: 17/05/2016

Sáng ngày 17/5/2016, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã khai mạc hội thảo “Những nội dung mới của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự” – bốn Bộ luật mới được kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII thông qua vào tháng 11 năm 2015

 

Toàn cảnh Hội thảo

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự có bà Tsukabe Takako – Công tố viên Viện Công tố Nhật Bản, đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; ông Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, các đồng chí là Phó Hiệu trưởng, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự VKSND tối cao, Trưởng, Phó một số đơn vị, giảng viên các khoa PLHS&KSHS, TPH&ĐTTP, PLDS&KSDS, NN&PL và học viên lớp nghiệp vụ đang học tại Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh các đạo luật mới giới thiệu tại Hội thảo là những đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động của VKSND nói riêng, tạo cơ sở pháp lý mới cho đời sống xã hội, tăng cường trách nhiệm của các Cơ quan tư pháp trước nhân dân, trước nhà nước. Mục đích của hội thảo là tạo ra diễn đàn để phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học cho cán bộ giảng viên của Trường; đồng thời trao đổi, thảo luận thông tin, quan điểm về nội dung mới cũng như cách thức triển khai thi hành của các Bộ luật trong thời gian tới, góp phần nâng cao nhận thức và áp dụng các quy định, tạo tiền đề lý luận cho việc học tập, rèn luyện của giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường.

Bà Tsukabe Takako phát biểu tại Hội thảo

TS. Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng giới thiệu nội dung mới của Bộ luật Hình sự 2015

Bà Tsukabe Takako cho biết JICA đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng, ban hành, áp dụng và thực thi các đạo luật mới của Việt Nam và chia sẻ những kinh nghiệm triển khai, áp dụng pháp luật. Vì vậy Hội thảo diễn ra ngày hôm nay có vị trí quan trọng không chỉ đối với Nhà trường, với VKSND tối cao mà còn quan trọng đối với JICA, Hội thảo đưa ra cái nhìn chung và cách tư duy thống nhất trong việc áp dụng các Bộ luật này vào cuộc sống cũng như trong đào tạo, giáo dục các quy định mới của pháp luật.

Hội thảo diễn ra đến 17h cùng ngày:

Buổi sáng giới thiệu và thảo luận hai Bộ Luật: Bộ luật hình sự 2015 do đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng chủ trì, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 do đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng chủ trì.

Buổi chiều giới thiệu và thảo luận hai Bộ luật: Bộ luật Dân sự 2015 do đồng chí Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng chủ trì. Bộ luật Tố tụng dân sự do đồng chí Trần Đình Khánh – Giảng viên khoa PLDS&KSDS giới thiệu nội dung.

Bà Tsukabe Takako chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Tin: Ngọc Anh

Ảnh: Trần Hùng