Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Ngày đăng tin: 26/09/2015

Ngày 25/9/2015, thực hiện Kế hoạch số 119/KH-VKSTC ngày 15/9/2015 của VKSND tối cao về việc Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến toàn quốc, Trường đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia phiên tòa và rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa.

Tại đIểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Tham dự phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc, về phía VKSND tối cao có đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Viện trưởng VKSND, đồng chí Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng VKSND, đại diện VKSND cấp cao 1, các Vụ nghiệp vụ; Về phía VKSND địa phương và VKS Quân sự có Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, cán bộ làm công tác giải quyết án hình sự; Về phía Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng, các đồng chí là Lãnh đạo một số đơn vị, các giảng viên và sinh viên của Trường.

Sau khi nghe đồng chí Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chủ trì phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến, tại hơn 800 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã theo dõi Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử vụ án về tội “Giết người, hủy hoại tài sản, che giấu tội phạm”. Phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức với quy mô lớn, sử dụng hệ thống thiết bị công nghệ trực tuyến hiện đại của ngành Kiểm sát nhân dân. Thông qua việc tổ chức phiên tòa, Lãnh đạo VKSND tối cao mong muốn các cán bộ, Kiểm sát viên tại các điểm cầu đánh giá ưu điểm, rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế đối với hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa và Hội đồng xét xử nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Cụ thể là nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, kỹ năng ứng xử tại phiên tòa, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cho đội ngũ Kiểm sát viên thực hành quyền công tố.

Hội Đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án

TS. Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng chủ trì phiên rút kinh nghiệm tại Trường

Sau khi kết thúc phiên tòa, theo kế hoạch của VKSND tối cao về hình thức rút kinh nghiệm, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức họp trực tiếp rút kinh nghiệm tại đơn vị do đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng chủ trì. Tại điểm cầu của Trường, các thành viên tham gia phiên tòa đã đưa ra rất nhiều ý kiến đánh giá sắc bén đối với quá trình xét xử vụ án về: Quá trình tố tụng tại phiên tòa, hoạt động của Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, nội dung bản cáo trạng, đánh giá về mặt lý luận cũng như thực tiễn về chứng cứ chứng minh trong vụ án… Tổng hợp những ý kiến đóng góp, đồng chí Phạm Mạnh Hùng đã đưa ra nhận xét chung và kết luận rằng quá trình xét xử đã cho thấy nhiều hạn chế cần được rút kinh nghiệm và khắc phục. Nội dung buổi rút kinh nghiệm trực tuyến tại điểm cầu trường Đại học Kiểm sát Hà Nội được đưa vào biên bản chi tiết gửi về VKSND tối cao để tổng hợp báo cáo Viện trưởng VKSND tối cao./.

Tin: Ngọc Anh

Ảnh: Trần Hùng