Tin tức

Hội thảo khoa học về “Mô hình tố tụng hình sự Hoa Kỳ”

Ngày đăng tin: 04/06/2014

Ngày 6/5/2014, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo về “Mô hình tố tụng hình sự Hoa Kỳ” nhằm nghiên cứu, tham khảo, tiếp thu kinh nghiệm tiến bộ trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động tư pháp trong tố tụng hình sự của Hoa Kỳ; góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết của giảng viên, học viên Nhà trường trong tiến trình cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Tham dự hội thảo gồm có: Ông Robert Strang- Chuyên gia tư vấn pháp lý cao cấp của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Ông Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Bà Ngô Thị Quỳnh Anh, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp hình sự - VKSND tối cao cùng toàn thể giảng viên và học viên các khóa đang học tập tại Trường.

Tại hội thảo, Ông Robert Strang đã trình bày các quy định pháp luật Hoa Kỳ về các vấn đề: Mô hình tranh tụng trong tố tụng hình sự Hoa Kỳ; Vai trò của Công tố viên trong các giai đoạn tố tụng hình sự; Quy trình tố tụng từ điều tra, khiếu kiện, thương lượng nhận tội, mở phiên tòa, tuyên án và cuối cùng là kháng án và giải quyết đơn kháng án của bị cáo trong tố tụng hình sự Hoa Kỳ. Ông Robert Strang cũng chia sẻ về những mô hình tố tụng hình sự cũng như các cách thức tiến hành tố tụng ở những quốc gia mà Ông đã từng là cố vấn pháp lý. 


Chuyên gia tư vấn pháp lý cao cấp Hoa Kỳ và các học viên trong hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã trao đổi với Chuyên gia về những vấn đề liên quan và đưa ra những vướng mắc, bất cập trong quy định của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam năm 2003 để tìm hướng khắc phục. Đồng thời, cùng với Chuyên gia, các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng so sánh, đánh giá những nét tương đồng, khác biệt trong pháp luật tố tụng hình sự giữa hai nước. Qua trao đổi, các đại biểu cũng đã học hỏi những kinh nghiệm tiến bộ nhất trong mô hình tố tụng của Hoa Kỳ.

Kết thúc Hội thảo, Ông Nguyễn Quốc Việt cảm ơn sự hợp tác, sự cởi mở chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Ông Robert Strang. Nội dung Hội thảo sẽ được nghiên cứu sử dụng trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu của giảng viên, sinh viên trường Đại học kiểm sát Hà Nội cũng như quá trình góp ý cho dự thảo sửa đổi Bộ luật tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2003.

 

Lê Thị Anh Xuân

Khoa Pháp luật quốc tế