Tin tức

Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với các tội xâm hại sức khỏe, danh dự nhân phẩm phụ nữ và trẻ em

Ngày đăng tin: 11/08/2019

Trong hai ngày 07 và 08/8/2019 tại Hà Nội,Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Vụ 13, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Dự án JICA Nhật bản và Chương trình UNODC tổ chức Hội thảo quốc tế “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với các tội xâm hại sức khỏe, danh dự nhân phẩm phụ nữ và trẻ em”.

Chủ trì Hội thảo cóTS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; bà Nguyễn Nguyệt Minh – Quyền phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam; bà EHARA Ikumi, đại diện JICA Việt Nam.

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Chủ trì Hội thảo phát biểu khai mạc

Bà EHARA Ikumi, đại diện JICA Việt Nam phát biểu khai mạc

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo còn có sự tham dự của TS. Mai Đắc Biên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Sự tham dự của nhiều nhà khoa học trong nước và ngoài nước: Về phía Việt Nam có sự tham dự của PGS.TS. Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí - Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội; cùng một số nhà khoa học có uy tín tại các cơ sở đào tạo Luật như Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam; Học viện Tòa án, Trường Đại học Luật Hà Nội... Về phía đại biểu nước ngoài có TS. Makiko NAKA, Giảng viên Đại học Ritsumeikan; bà Yukari KOTANI, Bộ Tư pháp Nhật Bản; bà Santanee Ditsayabut, Viện trưởng Viện Công tố tỉnh Nakornnayok về bảo vệ quyền công dân, trợ giúp pháp lý và thi hành pháp luật, Thái Lan; bà Atty.Jinky P.Dedumo, Trợ lý công tố viên cấp cao Bộ Tư pháp, Philippines.

Ngoài ra, còn có Kiểm sát viên tại các VKSND một số tỉnh phía Bắc, các đơn vị thuộc VKSND tối cao, Viện Cấp cao 1 vàđại diện giảng viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, chủ trì Hội thảo đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo có chủ đề "Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với các tội xâm hại sức khỏe, danh dự nhân phẩm phụ nữ và trẻ em".

Tại Việt Nam, tình hình tội phạm liên quan đến xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em, thuộc các tội hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, giao cấu với người dưới 16 tuổi, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi…. diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, để lại hậu quả rất nặng nề cho người bị hại và cho xã hội. Người bị hại không chỉ bị tổn thương về thể chất ngay khi bị xâm hại mà còn luôn sống trong sợ hãi và sự ám ảnh, đặc biệt là các em gái nhỏ tuổi rất khó hòa nhập lại với cộng đồng, sống biệt lập trong một thế giới riêng. Lo ngại trước những hậu quả phức tạp do những hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em gây ra, các cơ quan chức năng Việt Nam trong đó có Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã nỗ lực phối hợp trong việc bắt giữ, xử lý những đối tượng phạm tội, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội. Đặc biệt trong khi tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm về các tội phạm này, đại diện Viện kiểm sát nhân dân luôn cố gắng bảo đảm tính dân chủ, công bằng, cố gắng xác định sự thật vụ án, góp phần ngăn ngừa, phòng, chống loại tội phạm này. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được của công tác này vẫn còn những hạn chế.  Vì vậy, Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia và đại biểu tham dự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong việc giải quyết vụ án và đặc biệt là tranh tụng tại phiên tòa đối với các vụ án xâm hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Hội thảo phân tíchnhững khó khăn, vướng mắc trong tranh tụng, từ đó đề xuất những định hướng, giải pháp để nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên Việt Nam trong phiên tòa hình sự đối với các tội phạm này.

Các chuyên đề của chương trình Hội thảo phân tích nội dung về: Các tội phạm về tình dục đối với trẻ am - pháp luật, thực tiễn và mội số giải pháp; nhận diện những quy định mới của Bộ luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của phụ nữ và trẻ em - Giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với loại án này; phỏng vấn người dễ bị tổn thương; Phỏng vấn hình sự tại Nhật Bản; một số vấn đề về hành vi quấy rối tình dục và xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam; Kiểm sát viên cần nâng cao kỹ năng tranh tụng như thế nào trong các vụ án xâm hại sức khỏe, danh dự và nhân phẩm mà người bị hại là phụ nữ và trẻ em; tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các vụ án xâm hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm mà người bị hại là phụ nữ và trẻ em gái; lấy lời khai người bị hại là phụ nữ và trẻ em trong các vụ án hiếp dâm - Những khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục; Kiểm sát viên cần nâng cao kỹ năng tranh tụng như thế nào trong các vụ án xâm hại sức khỏe, danh dự và nhân phẩm mà người bị hại là phụ nữ và trẻ em - Kinh nghiệm của Thái Lan; khó khăn và giải pháp nâng cao kỹ năng tranh tụng trong các vụ án xâm hại danh dự, nhân phẩm mà người bị hại là phụ nữ, trẻ em; Kiểm sát viên cần nâng cao kỹ năng tranh tụng như thế nào trong các vụ án xâm hại sức khỏe, danh dự và nhân phẩm mà người bị hại là phụ nữ và trẻ em - Kinh nghiệm của Philippines; hội nhập quốc tế và nhu cầu đặt ra trong quá trình tố tụng giải quyết vụ án xâm hại sức khỏe, danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em.

TS. Mai Đắc Biên phát biểu bế mạc Hội thảo

Chủ trì Hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia trong nước và ngoài nước

Sau hai ngày làm việc với sự nghiêm túc, nhiệt tình giữa các chuyên gia và đại biểu tham dự, các bên đã cùng tập trung nghiên cứu tài liệu, thảo luận những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn; đề xuất nhiều biện pháp nhằm giải quyết tốt các vụ án xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em trong thời gian tới, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Dự án JICA và Chương trình UNODC rất hy vọng vào những thành công trong chương trình hợp tác quốc tế tiếp theo.

NA