Tin tức

Hội thảo “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong thực tiễn của Cộng hòa Pháp”

Ngày đăng tin: 24/10/2018

Ngày 23/10/2018, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng Vụ HTQT&TTTP hình sự VKSND tối cao và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức hội thảo về “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong thực tiễn của Cộng hòa Pháp”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2018 giữa VKSND tối cao và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, có sự tham gia của TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Nhà trường, chủ trì Hội thảo; ông Frédéic Desportes – Thẩm phán Tòa án Cộng hòa Pháp; đại diện Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội; đại diện Vụ HTQT&TTTP hình sự VKSND tối cao; giảng viên khoa PLHS&KSHS và học viên lớp NVKS K26 của Trường.

Đại biểu cùng các cá nhân quan tâm tham dự tại Hội thảo

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng khai mạc Hội thảo

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Sau phần khai mạc, các thành viên tham gia Hội thảo đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật hình sự của hai quốc gia. Ông Frédéic Desportes đã trình bày về vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong pháp luật cũng như thực tiễn áp dụng của Cộng hòa Pháp, qua đó so sánh chế định trách nhiệm hình sự của pháp nhân đã được thiết lập trong luật thực định và trở thành nguyên tắc cơ bản trong luật hình sự ở nước có hệ thống pháp luật phát triển, có truyền thống lâu đời như nước Pháp, thấy được sự khác nhau về cơ sở lý luận, cách thức xây dựng các quy phạm pháp luật và thực tiễn xét xử ở mỗi quốc gia. Sự thảo luận cởi mở tại Hội thảo đã cho thấy mối quan tâm sâu sắc của các thành viên tham dự và góp phần vào sự thành công của buổi Hội thảo.

NA