Tin tức

Tập huấn "Thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án mua bán người"

Ngày đăng tin: 17/01/2018

Trong 3 ngày từ 17 đến 19/1/2017, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Chương trình hợp tác châu Á - Australia về phòng, chống buôn bán người tại Việt Nam (Chương trình AAPTIP) tổ chức chương trình tập huấn "Thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án mua bán người".

Tham dự tập huấn có TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, bà Deborah Lee - Cố vấn truy tố AAPTIP và bà Đặng Thị Hạnh - Điều phối viên Quốc gia AAPTIP. Ngoài ra, còn có sự tham gia của 14 Kiểm sát viên đến từ 7 tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Sơn La và 06 học viên lớp Nghiệp vụ kiểm sát khóa 24 đang theo học tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Trước tình hình tội phạm mua bán người đang diễn biến ngày càng phức tạp, số lượng nạn nhân bị mua bán ngày càng gia tăng, yêu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng cho lực lượng thực thi pháp luật trong đó có lực lượng Kiểm sát viên là rất quan trọng. Được sự đồng ý của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã cộng tác chặt chẽ với các chuyên gia của Chương trình hợp tác châu Á - Australia về phòng, chống buôn bán người tại Việt Nam (Chương trình AAPTIP) biên soạn bộ tài liệu tập huấn về phòng, chống mua bán người (dành cho lớp nghiệp vụ kiểm sát) và sau đó tổ chức 01 khóa tập huấn về “Thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án mua bán người” tại  Khách sạn London, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội (từ ngày 17- 19/01/2018).

Tại chương trình tập huấn, các giảng viên thuộc các khoa Pháp luật hình sự và Kiểm sát hình sự, khoa Tội phạm học và Điều tra tội phạm, khoa Pháp luật quốc tế đã chia sẻ cho đại biểu nhiều kiến thức, kinh nghiệm tổng hợp liên quan đến loại tội phạm mua bán người, cụ thể như: tổng quan về tình hình mua bán người tại Việt Nam, một số thay đổi quan trọng của BLTTHS 2015 có liên quan đến việc giải quyết các vụ án mua bán người hay những khuyến nghị cho kiểm sát viên khi kiểm sát giải quyết và thực hành quyền công tố trong vụ án mua bán người. Ngoài ra, các giảng viên còn giới thiệu mô hình 5 bước về lấy lời khai người bị hại trong vụ án mua bán người, lấy nạn nhân làm trung tâm theo kinh nghiệm của quốc tế. Ngoài ra, đại biểu cũng đã phân tích nhiều tình huống và tham gia đóng vai, thực hành giải quyết các vụ án về mua bán người do giảng viên đưa ra.

Chương trình hợp tác đã đem lại lợi ích thiết thực cho các học viên tham dự, giúp học viên tăng cường kiến thức, năng lực trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người. Ngoài ra, tạo cơ hội để lực lượng Kiểm sát viên các địa phương xảy ra nhiều vụ án mua bán người có điều kiện gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp trong thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án mua bán người.

Các chương trình tập huấn đã đánh dấu sự hợp tác thành công giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Chương trình AAPTIP, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và chất lượng đào tạo của nhà trường đồng thời đóng góp cho sự thành công của Chương trình hợp tác châu Á - Australia về Phòng, chống buôn bán người tại Việt Nam.

Thu Hằng