Tin tức

Đoàn Viện Kiểm sát tối cao nước Cộng hòa Cuba thăm và làm việc tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Ngày đăng tin: 27/10/2017

Sáng ngày 26/10/2017, Đoàn Viện Kiểm sát tối cao nước Cộng hòa Cuba do ông Carlos Concepción Rangel, Phó Viện trưởng VKS tối cao Cuba dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. TS. Phạm Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi tiếp.

Cùng dự có bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ HTQT&TTTTHS, VKSND tối cao; các đồng chí là Phó Hiệu trưởng và Trưởng một số đơn vị Nhà trường.

Bày tỏ niềm vui được đón tiếp ông Carlos Concepción Rangel, Phó Viện trưởng VKS tối cao Cuba và các thành viên trong đoàn đến thăm, làm việc tại Trường, TS. Phạm Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường xúc động ôn lại tình cảm đoàn kết, gắn bó thân thiết giữa nhân dân hai nước và sự ủng hộ to lớn, vô tư nhất của nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam. Đồng chí chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về những thành tựu to lớn đạt được thời gian qua trong tiến trình cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội Xã hội chủ nghĩa và trên mặt trận đối ngoại. Xuất phát từ sự hợp tác giữa hai nước, hai Ngành thời gian qua, đồng chí tin rằng mối quan hệ hữu nghị sẽ tiếp tục được củng cố, mở rộng và phát triển.

TS. Phạm Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc

Ông Carlos Concepción Rangel - Phó Viện trưởng VKS tối cao Cuba chia sẻ kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng KSV của VKS Cuba

Thay mặt cho Đoàn, ông Carlos Concepción Rangel - Phó Viện trưởng VKS tối cao Cuba cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Nhà trường và mong muốn qua buổi làm việc ngày hôm nay, hai bên sẽ cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm của nhau về công tác đào tạo, bồi dưỡng Kiểm sát, góp phần nâng cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Ngành trong tình hình mới.

Ông Carlos Concepción Rangel cũng đã chia sẻ một số nét khái quát về tình hình Viện Kiểm sát Cuba hiện nay, tầm nhìn, các chương trình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn mà Viện Kiểm sát Cuba đã, đang và sẽ triển khai; giới thiệu sơ lược chương trình đào tạo, bồi dưỡng Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát tối cao Cuba. Theo đó, Viện Kiểm sát Cuba do Quốc hội Cuba trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; cán bộ của Viện Kiểm sát phải tốt nghiệp đại học ngành Luật, phải trải qua một năm đào tạo nghiệp vụ kiểm sát về nghiệp vụ cơ bản của một Kiểm sát viên, về tư tưởng, đạo đức, chính trị xã hội và quốc phòng an ninh, hàng năm tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và thi đánh giá thực trạng năng lực một lần/năm. Đối với Viện Kiểm sát Cuba, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nhân lực được quan tâm, chú trọng: Viện Kiểm sát Cuba sẽ chọn sinh viên giỏi tại các Trường đào tạo ngành Luật trên cả nước, sau đó trực tiếp tham gia vào hoạt động của Viện Kiểm sát thông qua đợt thực tập của mỗi học kỳ (đặc biệt là từ năm thứ 2 đại học), thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giưa Bộ Đại học và Viện Kiểm sát Cuba.

TS. Phạm Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã giới thiệu nét nổi bật về lịch sử, tổ chức, hoạt động, chức năng, nhiệm vụ và chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành Kiểm sát của Trường: Trường có lịch sử 47 năm hình thành và phát triển, năm 2013, Trường mang tên Đại học Kiểm sát Hà Nội, đào tạo sinh viên chuyên ngành Luật hệ đại học chính quy bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát cho cán bộ ngành Kiểm sát. Sinh viên học tại Trường phải qua sơ tuyển tại VKSND địa phương và kỳ thi tuyển sinh của quốc gia, được đào tạo chuyên ngành luật và đào tạo nghiệp vụ trong bốn năm. Chương trình đào tạo sinh viên của Trường cũng khác với các trường đào tạo chuyên ngành Luật khác trong nước đó là suốt quá trình học, sinh viên Trường được tiếp cận nhiều với thực tiễn hoạt động của Ngành, như: Tham gia đợt thực tế; thực hành diễn án; theo dõi phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến; trước khi ra trường sẽ phải đi thực tập ba tháng tại VKSND tại địa phương… Tốt nghiệp ra trường nếu trúng tuyển qua kỳ thi tuyển công chức của Ngành sẽ không phải trải qua chương trình đào tạo nghiệp vụ của Ngành, sau thời gian công tác theo quy định sẽ thi, bổ nhiệm vào chức danh tư pháp ngành Kiểm sát…. Về công chức, viên chức của Trường có hơn một nửa là các giảng viên cơ hữu, được Trường chú trọng quan tâm, đều phải có kinh nghiệm thực tế, hàng năm phải tham gia thực tế hai tháng tại VKSND địa phương, tham gia các chương trình nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ của Trường, của Ngành, của tổ chức trong nước và ngoài nước thông qua đầu mối là các Vụ nghiệp vụ VKSND tối cao. Bên cạnh giảng viên cơ hữu, còn có giảng viên thỉnh giảng giàu kinh nghiệm thực tế, công tác tại các đơn vị của VKSND tối cao, VKSND địa phương, Học viện Cảnh sát… Trường xuất bản Tạp chí Kiểm sát chất lượng và uy tín trong các tạp chí chuyên ngành Luật trong nước, có trang tin điện tử riêng đăng tải và luôn cập nhật kịp thời hoạt động của Trường, cập nhật các vấn đề, sự kiện của Ngành. Về vấn đề hợp tác quốc tế, Trường cũng đã có những chương trình trao đổi, hợp tác đào tạo với một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Đoàn VKS tối cao Cuba chụp ảnh lưu niệm cùng
BGH Nhà trường và bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ HTQT&TTTTHS, VKSND tối cao

Đoàn VKS tối cao Cuba chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi tiếp

Tại buổi làm việc, ông Carlos Concepción Rangel bày tỏ sự kỳ vọng về chương trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng KSV giữa VKS Cuba với VKSND Việt Nam nói chung và với trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nói riêng. Bởi lẽ VKS Cuba luôn đặt vấn đề đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho KSV lên hàng đầu, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội lại có bề dày kinh nghiệm cũng như nhiều ưu điểm vượt trội trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành Kiểm sát Việt Nam, đặc biệt, trong thời gian tới, VKS Cuba xây dựng hướng đi là thành lập trường chuyên đào tạo nguồn lực cho VKS, qua đó tạo thế và lực mới, tạo tiền đề phát triển hơn nữa cho VKS Cuba. Sự quan tâm của Lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam dành cho Trường và kinh nghiệm xây dựng, phát triển của Trường là vấn đề VKS Cuba cần nghiên cứu.  

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa VKS Cuba và VKSND Việt Nam, TS. Phạm Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường hy vọng vào bước phát triển mới trong đào tạo, bồi dưỡng của VKS Cuba với Nhà trường, giữ mối quan hệ chặt chẽ khi VKS Cuba thành lập trường đào tạo KSV thông qua đầu mối là Vụ HTQT&TTTPHS VKSND tối cao, xứng đáng với mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai nước anh em.

Ngọc Anh