Tin tức

Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng lấy lời khai, hỏi cung và khám nghiệm hiện trường cho cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác giải quyết án hình sự thuộc VKS hai cấp của tỉnh Hải Dương

Ngày đăng tin: 30/08/2017

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân năm 2017 và Công văn số 2995/VKSTC- V15 ngày 8/9/2017 của VKSNDTC, sáng ngày 28/8/2017, tại trụ sở VKSND tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng lấy lời khai, hỏi cung và khám nghiệm hiện trường cho cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác giải quyết án hình sự thuộc VKS hai cấp của tỉnh Hải Dương.

Tới dự buổi Lễ khai giảng về phía nhà trường có đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, đồng chí Bùi Thị Hạnh – Trưởng khoa Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kiểm sát và một số cán bộ Nhà trường; về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, cùng toàn thể các đồng chí học viên.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng đã tuyên bố khai giảng khóa học và nêu rõ: Thời gian sắp tới, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 sẽ có hiệu lực thi hành. Với sự ra đời của đạo luật này, vai trò, vị trí của VKSND trong tố tụng hình sự đã được nâng thêm một bước. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử ngày càng được tăng cường nhằm tích cực thực hiện cuộc cải cách tư pháp, xây dựng một nền tư pháp vững mạnh, bảo vệ tốt hơn nữa vấn đề quyền con người. Cùng với việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của VKS trong tố tụng hình sự, BLTTHS cũng đặt ra yêu cầu, đòi hỏi đội ngũ KSV, KTV được phân công nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án hình sự phải kịp thời được bồi dưỡng, trau dồi thêm các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, đặc biệt là các kỹ năng liên quan đến hoạt động điều tra vụ án để đáp ứng yêu cầu tăng cường vai trò công tố trong điều tra, gắn công tố với điều tra nhằm chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm.

Vì vậy, VKSND tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Trường ĐHKSHN mở khóa học này, nhằm bồi dưỡng cho các cán bộ, Kiểm sát viên, kiểm tra viên được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về hỏi cung, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường giao thông đường bộ, kỹ năng thu thập dữ liệu điện tử, phương tiện điện tử nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra ở Viện kiểm sát nhân dân hai cấp, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành trong điều kiện cải cách tư pháp hiện nay. Với mục tiêu đó, nội dung của khóa học bao gồm các chuyên đề sau đây: Kỹ năng khám nghiệm hiện trường tai nạn giao thông đường bộ; Chiến thuật hỏi cung bị can; Chiến thuật lấy lời khai; Kỹ năng thu thập phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử. Khóa học được tập trung và diễn ra từ ngày 28/8/2017 đến ngày 31/8/2017, do giảng viên là các chuyên gia lý luận và thực tiễn đến từ các đơn vị của Bộ Công an. Đây là những giảng viên có bề dày kinh nghiệm về công tác giảng dạy, bề dày kinh nghiệm về nghiệp vụ điều tra, hứa hẹn sẽ đem đến cho lớp học những kiến thức lý luận và kinh nghiệm thực tiễn bổ ích.

Lưu Nguyên