Tin tức

Hội thảo khoa học “Những quy định mới của BLDS năm 2015, BLTTDS năm 2015 và Luật TTHC năm 2015”

Ngày đăng tin: 23/06/2017

Thực hiện Kế hoạch số 44/KH/ĐHKS-PLDS&KSDS ngày 16/6/2017 của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, sáng ngày 23/6/2017, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chủ trì Hội thảo khoa học cấp Trường về “Những quy định mới của BLDS năm 2015, BLTTDS năm 2015 và Luật TTHC năm 2015”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đại diện Lãnh đạo Vụ 9, Vụ 10, Vụ pháp chế và quản lý khoa học VKSND tối cao; VKS cấp cao 1 tại Hà Nội; toàn thể giảng viên khoa PLDS&KSDS cùng các cá nhân quan tâm đến hội thảo.

PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo 

Sau khi nghe PGS.TS. Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo, các cá nhân tham dự đã trao đổi, thảo luận về một số quy định mới của BLDS 2015, BLTTDS 2015, Luật TTHC 2015 liên quan đến vấn đề: Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, đại diện, xác lập thực hiện và bảo vệ quyền dân sự; tài sản quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản; giao dịch dân sự, nghĩa vụ và hợp đồng; thời hạn, thời hiệu, thừa kế, pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài; nguyên tắc của TTDS, thẩm quyền của Tòa án cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng; chứng mính, chứng cứ, thử tục hòa giải và các biện pháp khẩn cấp tạm thời; thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm, thủ tục rút gọn, thủ tục xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; thủ tục giải quyết việc dân sự, thủ tục công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, thủ tục giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài; những vấn đề chung của TTHC; thủ tục giải quyết vụ án hành chính tại Tòa án cấp sơ thẩm, thủ tục rút gọn, thủ tục xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, thủ tục giải quyết vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài.

Đại biểu và các thành viên tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào vấn đề chưa rõ, còn tồn tại nhiều quan điểm khác nhau, mang lại sự thành công của Hội thảo, đạt được mục tiêu đề ra. PGS. TS. Vũ thị Hồng Vân đánh giá cao những ý kiến thảo luận đã nêu trong Hội thảo và nhấn mạnh nội dung và kết quả Hội thảo sẽ góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện tài liệu chương trình khung “Bồi dưỡng kiến thức mới, chuyên sâu về BLDS năm 2015, BLTTDS năm 2015 và Luật TTHC năm 2015” phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành Kiểm sát. Đồng chí mong muốn sau Hội thảo, các đại biểu tham dự tiếp tục gắn kết với Nhà trường trên nhiều lĩnh vực góp phần thực hiện nhiệm vụ của Trường, nhiệm vụ chung  của ngành Kiểm sát nhân dân.

Ngọc Anh