Tin tức

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm chống làm tiền giả của Hoa Kỳ”

Ngày đăng tin: 16/05/2017

Sáng ngày 16/5/2017, thực hiện Công văn số 1604/VKSTC-V13 ngày 09/5/2017 và được sự đồng ý của Lãnh đạo VKSND tối cao, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chống làm tiền giả của Hoa Kỳ.

Tham dự có bà Irina Geiman, chuyên gia về phòng chống tiền giả của Sở mật vụ Hoa Kỳ; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; về phía VKSND tối cao có bà Vũ Thị Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ HTQT&TTTTHS, một số KSV Vụ 2, Vụ 3, Vụ 14; một số KSV VKSND cấp cao tại Hà Nội, VKSND thành phố Hà Nội; về phía Nhà trường có đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, các đồng chí là Phó Hiệu trưởng, Trưởng một số đơn vị và giảng viên một số khoa chuyên môn.

 

Bà Irina Geiman - chuyên gia về phòng chống tiền giả của Sở mật vụ Hoa Kỳ trình bày tại Hội thảo

Hội thảo nghe bà Irina Geiman trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong hoạt động phòng chống sản xuất tiền giả; những đặc điểm nhận diện tiền giả; vấn đề in tiền tại Hoa Kỳ; việc giả mạo tiền theo cách truyền thống và kỹ thuật số. Bà cho biết hiện nay, lượng tiền Hoa Kỳ được lưu thông có giá trị khoảng 1,5 nghìn tỷ USD và theo thống kê của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ước tính có ½ đến 2/3 tổng giá trị lượng tiền trên được lưu thông ở bên ngoài nước Mỹ. Theo ước tính của cơ quan Mật vụ Mỹ thì có khoảng 70 – 80 triệu USD lưu thông trên thế giới là tiền giả. Bà nhấn mạnh từ năm 1969 đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không còn phát hành tờ USD có mệnh giá cao hơn 100 USD. Đồng thời, mọi thiết kế tiền của Hoa Kỳ đều còn hợp pháp bất kể thời gian phát hành của tờ tiền.

Cách xác định tiền USD thật sẽ dựa vào tính năng bảo mật, website: www.uscurrency.gov cung cấp thông tin chuyên sâu về các tính năng bảo mật và thiết kế của tất cả các kiểu tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cũng như các xác minh tiền thật và nhận biết tiền giả tiềm ẩn.

Thành viên tham dự Hội thảo thực hành phân biệt tiền USD giả và USD thật

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra thành công và có ý nghĩa như một diễn đàn cung cấp các thông tin, kinh nghiệm của Hoa Kỳ đồng thời thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Vụ nghiệp vụ VKSND tối cao, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Cảm ơn những chia sẻ rất sâu sắc của bà Irina Geiman, TS. Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ được hợp tác nhiều hơn nữa với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội trên nhiều lĩnh vực. 

Ngọc Anh