Hội thảo “Phòng chống rửa tiền” cùng chuyên gia pháp luật đến từ Hoa Kỳ

Ngày đăng tin: 11/01/2017

Được sự đồng ý của Lãnh đạo VKSND tối cao, ngày 11/01/2017, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phòng chống rửa tiền” giữa chuyên gia pháp luật Hoa Kỳ với cán bộ VKSND và giảng viên Nhà trường.

Tới dự có bà Nancy Langston, Cố vấn pháp lý Hoa Kỳ, cựu Công tố viên thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ; ông Rod Francis, Giám đốc chương trình phòng chống rửa tiền Ngân hàng Citibank, Trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; bà Vũ Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự VKSND tối cao; về phía Nhà trường có ông Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, Trưởng một số phòng, khoa chuyên môn, giảng viên khoa PLHS&KSHS, khoa TPH&ĐTTP, khoa NN&PL và một số học viên lớp Đào tạo Nghiệp vụ kiểm sát khóa 21.

Ông Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Bà Nancy Langston trình bày tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn sự có mặt của đoàn chuyên gia, cảm ơn sự phối hợp của Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp VKSND tối cao trong việc tổ chức buổi hội thảo.

Hội thảo diễn ra trong tình hình tội phạm về tài chính ở Việt Nam hiện nay có diễn biến theo chiều hướng phức tạp, rất tinh vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế - xã hội, đe dọa an ninh chính trị trong nước và làm giảm uy tín của Việt Nam trước con mắt của bạn bè quốc tế. Mặc dù thời gian vừa qua, nước ta đã và đang kiên quyết thực hiện đấu tranh phòng, chống rửa tiền và đã nhận được nhiều sự hỗ trợ kỹ thuật và trợ giúp xây dựng năng lực phòng chống rửa tiền từ các tổ chức quốc tế, các cơ quan hành pháp tiên tiến. Tuy nhiên hiệu quả hoạt động chống rửa tiền cơ bản là chưa cao, giá trị tịch thu và quản lý tài sản từ hoạt động rửa tiền lại rất thấp.

Hoa Kỳ là nước có hệ thống luật pháp về phòng, chống rửa tiền toàn diện và nghiêm khắc nhất trên thế giới mà tất cả các định chế tài chính và nhân viên đều phải tuân theo, đặc biệt là kinh nghiệm tịch thu và quản lý tài sản của tội phạm rửa tiền. Vì vậy, mục đích của Hội thảo là trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống rửa tiền của Hoa Kỳ, góp phần thực hiện mục tiêu ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tội phạm rửa tiền.

Thành viên tham dự thảo luận tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra hai phiên: phiên buổi sáng và phiên buổi chiều, các thành viên tham dự cùng thảo luận theo nhóm về 4 tình huống xây dựng hoạt động rửa tiền do bà Nancy Langston đưa ra, nghe ông Rod Francis trao đổi, thảo luận về hoạt động chống rửa tiền qua ngân hàng, tình hình phòng chống tội phạm rửa tiền trên thế giới, đánh giá về khả năng phát triển hoạt động rửa tiền tại Việt Nam và yêu cầu, thách thức đối với hoạt động phòng chống rửa tiền của Việt Nam.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, nhiều nội dung được đưa ra thảo luận cởi mở cho thấy sự quan tâm sâu sắc của thành viên tham dự. Bà Nancy Langston cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, tình cảm của Nhà trường dành cho đoàn, bà hy vọng trong thời gian không xa sẽ tiếp tục được trao đổi, làm việc với Trường trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Kết thúc Hội thảo, 24 thành viên tham gia đã được trao chứng chỉ ghi nhận do đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệu trưởng Nhà trường cùng ký.

Bà Nancy Langston và ông Phạm Mạnh Hùng trao chứng chỉ cho các thành viên tham dự Hội thảo

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên tham dự Hội thảo

Ngọc Anh