Tin tức

Hội thảo “Đào tạo Công tố viên ở Nhật Bản – Kinh nghiệm đối với Việt Nam”

Ngày đăng tin: 15/11/2016

Thực hiện Kế hoạch của VKSND tối cao và Kế hoạch số 25/KH-T2-QLKH&HTQT của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội về việc làm việc với Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản, ngày 14/11/2016, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp cùng Vụ HTQT&TTTPHS VKSNDTC tổ chức thành công Hội thảo “Đào tạo Công tố viên ở Nhật Bản – Kinh nghiệm đối với Việt Nam” giữa Nhà trường và Đoàn Đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản có ông Keisuke Senta, Công tố viên cao cấp, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á và Viễn Đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI), Trưởng đoàn; bà Nanae MCILROY-KONISHI, Công tố viên, Giáo sư Viện nghiên cứu và đào tạo, Bộ Tư pháp Nhật Bản, thành viên đoàn. Về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Vũ Thị Hồng Vân – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng, Thành viên Hội đồng KH&ĐT, Trưởng, Phó các đơn vị và một số công chức, viên chức. Tham dự còn có đại diện Vụ HTQT&TTTPHS VKSNDTC và đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng cảm ơn sự hợp tác của Bộ Tư pháp Nhật Bản với Nhà trường

Ông Keisuke Senta chia sẻ kinh nghiệm đào tạo Công tố viên tại Nhật Bản

Hội thảo diễn ra với 4 phiên toàn thể và 2 phiên song song đề cập đến những nội dung trọng tâm về công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo đại học, công tác xây dựng chương trình tổ chức đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành Luật Hình sự của Nhật Bản và của Nhà trường. Các Đại biểu từ Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý từ hoạt động xây dựng chương trình giảng dạy và đào tạo Công tố viên tại Nhật Bản, giới thiệu về hệ thống giáo dục ở Nhật Bản, Kỳ thi tư pháp, giới thiệu về trường Luật, đào tạo công chức pháp lý tập sự, quy trình tuyển chọn Công tố viên, đào tạo Công tố viên và những cơ hội nghề nghiệp của Công tố viên.

Hội thảo đã diễn ra thành công với sự tham gia thảo luận sôi nổi của thành viên tham dự. Hội thảo có ý nghĩa như một diễn đàn cung cấp các thông tin, kinh nghiệm của Nhật Bản trong đào tạo Công tố viên đồng thời thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản với VKSND tối cao nói chung và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nói riêng. Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản khẳng định sẽ luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công tố viên, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các bên.

Đoàn Bộ Tư pháp Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Cảm ơn những chia sẻ rất sâu sắc của ông Keisuke Senta và bà Nanae MCILROY-KONISHI, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ được hợp tác nhiều hơn nữa với Bộ Tư pháp Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Kiểm sát và của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Ngọc Anh