Tin tức

Tọa đàm “Vai trò của Luật sư và Công tố viên trong việc tranh tụng tại phiên tòa và hòa giải”

Ngày đăng tin: 21/09/2016

Ngày 21/9/2016, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Vai trò của Luật sư và Công tố viên trong việc tranh tụng tại phiên tòa và hòa giải” dưới sự trình bày của ngài Jonh Clifford Wallace – nguyên Chánh án Tòa phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ thuộc khu vực thứ chín

Tham gia buổi tọa đàm còn có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự - VKSNDTC; về phía Nhà trường có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, các đồng chí là Phó Hiệu trưởng, Thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo, đại diện giảng viên các khoa chuyên môn và đại diện học viên lớp nghiệp vụ kiểm sát khóa 20, 21.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Ngài Jonh Clifford Wallace (ngoài cùng bên trái) là người trình bày nội dung chính buổi tọa đàm

Sau khi giới thiệu về hoạt động công tác của bản thân, ngài Jonh Clifford Wallace đã chia sẻ với các thành viên tham dự những nội dung chính của buổi tọa đàm như: Phân tích mô hình Tòa án của Hòa Kỳ, ưu điểm của mô hình, kết quả áp dụng mô hình Tòa án Hoa Kỳ vào một số nước trên thế giới. Ngài cũng đã đưa ra những nghiên cứu của bản thân về hệ thống Tòa án tại Việt Nam, vai trò của Viện Kiểm sát và Luật sư trong việc tranh tụng tại phiên tòa, hoạt động hòa giải trong việc giải quyết các vụ án tại Việt Nam và phân tích dự án đề xuất đổi mới dựa trên nền tảng đối với Tòa án tại Việt Nam nhằm giảm gánh nặng khối lượng các vụ việc, vụ án cho hệ thống Tòa án hiện nay.

Hiệu trưởng Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng cảm ơn ngài Jonh Clifford Wallace đã chia sẻ những kinh nghiệm về tối ưu hóa hệ thống Tòa án tại Hoa Kỳ và nhấn mạnh những kinh nghiệm giải quyết án của Hòa Kỳ là rất quý báu, Tòa án, Công tố viên và Luật sư đều thể hiện rõ vai trò quan trọng trong quá trình giải quyết một vụ án, tỷ lệ vụ án được giải quyết tại Hoa Kỳ cũng rất cao, nền Tư pháp của Việt Nam cần nghiên cứu, học hỏi nhằm hoàn thiện hệ thống hướng tới giảm gánh nặng, giải quyết các vụ án trong thời gian ngắn, đem lại hiệu quả công tác tố tụng, củng cố lòng tin của nhân dân. 

Ngọc Anh