Cơ cấu Đoàn TN

BAN HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Ngày đăng tin: 29/03/2019

BAN HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

1. Cơ cấu, tổ chức

Ban Học tập và nghiên cứu khoa học là một ban chuyên trách trực thuộc Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, gồm 03 nhóm (bao gồm: Nhóm Nhân sự Hành chính; Nhóm Nhân sự Truyền thông; Nhóm Nhân sự Tổ chức sự kiện) và 03 Câu lạc bộ trực thuộc Ban (bao gồm: CLB Kiểm sát trẻ; CLB Hùng biện; CLB Tiếng Anh).

 

   

Trưởng ban: Đồng chí Hà Thị Hằng

    

Phó Trưởng ban:Đồng chí Trần Sỹ Dương

  

Phó Trưởng ban: Đồng chí Phạm Đức Cường (Chi đoàn K3B)

 

2. Chức năng, nhiệm vụ

Ban Học tập và nghiên cứu khoa học hoạt động với tinh thần cố gắng thúc đẩy công tác học tập và nghiên cứu khoa học. Đặc thù của Ban là một Ban chuyên trách về các vấn đề học tập, trao đổi, nghiên cứu khoa học của đoàn viên (bao gồm cả đoàn viên là cán bộ, học viên và đoàn viên sinh viên) trong một môi trường học tập đòi hỏi sự nghiên cứu sâu sắc, do đó các hoạt động của Ban không chỉ gói gọn vào một số chương trình, sự kiện thường niên do Ban phụ trách tổ chức mà hoạt động đó là cả quá trình không ngừng nghỉ trong suốt một năm học của nhà trường nói chung.

Ngoài ra, Ban Học tập và nghiên cứu khoa học còn tạo điều kiện cho các đoàn viên được giao lưu học hỏi đối với các cơ sở Đoàn bạn về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung, và giúp cho đoàn viên có cơ hội phát triển các kỹ năng sống cần thiết phục vụ cho công việc trong tương lai.

3. Một số hoạt động nổi bật

Ban Học tập và nghiên cứu khoa học cùng đấu mối là 03 Câu lạc bộ trực thuộc Ban đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động mang đậm dấu ấn pháp luật và mang tính học thuật cao, gồm: Phiên tòa giả định, Tọa đàm pháp luật, Rung chuông vàng pháp luật, HPU Debate Tournament, Hùng biện sinh viên Kiểm sát, Cuộc đua kì thú, Kịch nói – Luật lên tiếng, Cuộc thi hát Tiếng Anh: Dare You Sing,…

Bên cạnh đó, Ban còn có những hoạt động hội thảo khoa học với sự đóng góp của các đoàn viên là cán bộ, học viên và sinh viên; các buổi sinh hoạt, giao lưu, thảo luận giữa nội bộ 03 Câu lạc bộ trực thuộc Ban nhằm tăng tình đoàn kết, giao lưu giữa các thành viên, tăng cường sự nhiệt huyết, đam mê tuổi trẻ của tất cả sinh viên Kiểm sát.

Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật sau:

3. 1. Một số hoạt động nổi bật do Câu lạc bộ Kiểm sát trẻ là đầu mối tổ chức

-Phiên toà giả định: Chương trình nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật và tạo cơ hội giúp các bạn sinh viên tiếp cận với trình tự, thủ tục của một phiên tòa xét xử thực sự. Phiên tòa giả định đã gây ấn tượng sâu sắc với sinh viên Kiểm sát qua 03 lần tổ chức thành công.

Phiên tòa giả định lần thứ nhất năm 2016

Phiên tòa giả định lần thứ hai năm 2017

Phiên tòa giả định: Kỳ án đồi thông ngày 24/10/2018

-Rung chuông vàng pháp luật: Đây là sân chơi để giao lưu, học hỏivới mục tiêu giúp các bạn sinh viên củng cố kiến thức về pháp luật cùng các vấn đề xã hội, tạo cơ hội cho các bạn thể hiện kỹ năng tư duy và xử lý vấn đề nhanh nhạy. Rung chuông vàng pháp luật đã trải qua 03 mùa thành công và chắc chắnnhững mùa tiếp theo sẽ càng nhận được sự chú ý của các bạnsinh viên.

Rung chuông vàng pháp luật lần thứ 3 năm 2017

 

-Toạ đàm pháp luật: Là chương trình được vinh hạnh chào đón các thầy cô giáo trong Nhà trường, các vị Luật gia, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành luật nói chung và ngành kiểm sát nói riêng để chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm, bài học quý báu trên con đường thượng tôn pháp luật, bảo vệ công lý tới các bạn sinh viên.

 

- Kịch nói - Luật lên tiếng: Cuộc thi là sân chơi giữa các chi đoàn và Câu lạc bộ nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật, qua đó đưa ra các thông điệp pháp luật ẩn sâu qua các tiểu phẩm kịch đầy màu sắc.

 

3. 2. Một số hoạt động nổi bật do Câu lạc bộ Hùng biện là đầu mối tổ chức


- Hùng biện sinh viên Kiểm sát: Là cuộc thi đã được tổ chức thành công 02 lần, đây là sân chơi học thuật vô cùng bổ ích cho các bạn sinh viên thể hiện kỹ năng hùng biện và học hỏi về kiến thức xã hội nói chung và kiến nghị pháp luật nói riêng.

 - Prom: Pause Night Prom – Trạm dừng thanh xuân:Là chương trình chia tay cácanh chị Khóa 2 là thành viên của CLB, những người tiên phong, đặt nền móng xây dựng CLB, đây cũng là dịp tất cả thành viên nhìn lại chặng đường phát triển của 3 năm vừa qua và quyết tâm xây dựng CLB ngày càng vững mạnh hơn.

3.3 Một số hoạt động nổi bật do CLB Kiểm sát trẻ cùng CLB Hùng biện là đầu mối phối hợp tổ chức


- Challenge of Law – Thử thách nghề luật:Tháng 3/2018, CLB Hùng biện cùng CLB Kiểm sát trẻ, trực thuộc Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp với Liên chi đoàn Khoa Pháp luật Hình sự Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức thành công chương trình Change of Law – Thử thách nghề luật, chương trình là nơi để sinh viên 2 trường giao lưu và thể hiện tài năng về lĩnh vực pháp luật.

-HPU Debate Tournament: Là sân chơi mở không chỉ dành riêng cho các bạn sinh viên trong Nhà trường, cuộc thi còn mở rộng đối tượng với tất cả các bạn sinh viên ngoài trường nhằm lan toả loại hình tư duy tranh biện, nâng cao khả năng lập luận, tư duy phản biện và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

 

  3.4. Một số hoạt động nổi bật do CLB Tiếng Anh là đầu mối tổ chức

-Cuộc thi hát Tiếng Anh: Dare You Sing:Là cuộc thi giúp các bạn sinh viên thể hiện khả năng ca hát cũng như trau dồi thêm vốn tiếng Anh qua những bài hát dự thi bằng tiếng Anh. Đồng thời thông qua cuộc thi, các thí sinh có thể giao lưu, học hỏi, rèn luyện khả năng biểu diễn của mình trước tất cả mọi người, tạo sự tự tin cũng như thỏa mãn niềm đam mê của mình.

-Halloween Party: Tiệc Halloween là một chương trình mang đậm chất riêng của CLB Tiếng Anh nhằm tạo ra những phút giây kịch tính, hấp dẫn cùng những trải nghiệm thú vị trong ngày lễ hoá trang. Đây là nơi để các thành viên và cộng tác viên trong CLB có cơ hội để thỏa sức sáng tạo cũng như giao lưu, học hỏi lẫn nhau.