Cơ cấu Đoàn TN

GIỚI THIỆU ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIỂM SÁT HÀ NỘI

Ngày đăng tin: 28/03/2019

1.     Quá trình hình thành

Năm 1970, trước những chuyển biến mạnh mẽ và cũng như yêu cầu mới của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng XHCN về nhiệm vụ tăng cường pháp chế XHCN, ngày 21/4/1970, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Viện trưởng VKSNDTC đã ký quyết định số 62/QĐ-TC về tổ chức bộ máy của VKSNDTC, trong đó có Trường Bổ túc và Đào tạo cán bộ Kiểm sát. Quyết định này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn tại Nghị quyết số 900/NQ-UBTVQH ngày 25/4/1970.

Ngay sau khi Trường Bổ túc và Đào tạo cán bộ Kiểm sát ra đời, tổ chức bộ máy của Nhà trường đã được thành lập với đầy đủ các phòng, khoa phục vụ cho công tác đào tạo cán bộ. Các tổ chức chính trị của Nhà trường cũng được thành lập và kiện toàn như: Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Công đoàn và Đoàn Thanh niên.

Có thể nói, sự ra đời và hoạt động của Đoàn Thanh niên Trường Kiểm sát gắn bó mật thiết và chặt chẽ với quá trình tồn tại và phát triển của Nhà trường. Có thể chia thành 4 giai đoạn chính:

- Giai đoạn thứ nhất: Tổ chức và hoạt động của Trường Bổ túc và Đào tạo cán bộ Kiểm sát từ năm 1970 đến năm 1981.

- Giai đoạn thứ hai: Tổ chức và hoạt động của Trường Cao đẳng Kiểm sát từ năm 1982 đến năm 2005.

- Giai đoạn ba: Tổ chức và hoạt động của Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát từ năm 2005 đến năm 2013.

- Giai đoạn bốn: Tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội từ năm 2013 đến nay.

 2.     Cơ cấu, tổ chức

 

 

Đoàn Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội hoạt động dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đoàn trường, đứng đầu gồm có 4 đồng chí: Bí thư Đinh Hoàng Quang và 3 Phó Bí thư là thầy Nguyễn Trường An, cô Lê Ngọc Huyền và thầy Phạm Việt Nghĩa.

 

Đoàn trường có 6 ban chuyên môn: Ban Thường vụ, Ban Tổ chức – Văn phòng, Ban Học tập và nghiên cứu khoa học, Ban Phong trào, Ban Truyền thông và Ban Kiểm tra. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Nhà trường còn có 8 Câu lạc bộ đặt dưới sự quản lý của các Ban: CLB Văn nghệ, CLB Tình nguyện, CLB Hùng biện, CLB Kiểm sát trẻ, CLB Tiếng Anh, CLB Bóng chuyền, CLB Bóng rổ và CLB Võ thuật Nhất Nam. Trong đó CLB Văn nghệ, CLB Tình nguyện, CLB Bóng chuyền, CLB Võ thuật Nhất Nam, CLB Bóng rổ chịu sự quản lý Ban Phong trào; CLB Hùng biện, CLB Kiểm sát trẻ, CLB Tiếng Anh trực thuộc Ban Học tập và nghiên cứu khoa học; CLB Nhiếp ảnh trực thuộc Ban truyền thông.

Cơ cấu Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Đoàn Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội về cơ bản có 2 khối:

- Khối Chi đoàn của cán bộ, giảng viên. Khối này được chia thành 3 chi đoàn nhỏ: Chi đoàn giảng viên 1 bao gồm đoàn viên là giảng viên các khoa: Dân sự, Hình sự, Điều tra tội phạm; Chi đoàn giảng viên 2 bao gồm đoàn viên là giảng viên các khoa: Nhà nước và Pháp luật, Pháp luật quốc tế, Lý luận chính trị; Chi đoàn cán bộ phòng ban bao gồm đoàn viên là cán bộ khối các phòng: Phòng Đào tạo & Quản lý sinh viên, Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng Tài vụ, Phòng Quản trị, Trung tâm Thông tin – Thư viện, Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Trung tâm bảo đảm chất lượng đào tạo, Khoa Đào tạo & Bồi dưỡng cán bộ Kiểm sát.

- Khối Chi đoàn sinh viên và học viên. Khối này được chia thành 51 chi đoàn bao gồm: 46 Chi đoàn của 46 lớp đại học và 4 Chi đoàn của 4 lớp Nghiệp vụ kiểm sát.

Bên cạnh các chi đoàn, Đoàn trường còn có 6 liên chi đoàn: Liên chi đoàn K3, Liên chi đoàn K4, Liên chi đoàn K5, Liên chi đoàn K6, và Liên chi đoàn cán bộ, giảng viên.

Hiện nay, Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có 1698 đoàn viên.

3. Các hoạt động chính

Hoạt động thường kỳ của Đoàn trường trong năm:

-                      Chào mừng Ngày học sinh, sinh viên 9/1

-                      Chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

-                      Chào mừng Ngày thành lập trường 25/4

-                      Mùa hè xanh

-                      Gala chào tân sinh viên

-                      Chia tay sinh viên tốt nghiệp ra trường

-                      Chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

-                      Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngoài ra, Đoàn trường còn rất nhiều hoạt động khác như: Cuộc thi Kiểm sát viên tương lai, Cuộc thi Hùng biện Sinh viên Kiểm sát, Cuộc thi HPU’s got talent, Cuộc thi Sinh viên thanh lịch, các giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền, thể dục thể thao,… Các cuộc thi trực tuyến như Cuộc thi ảnh Kiểm sát trong tôi, Cuộc thi viết Trường Kiểm sát tôi yêu,… cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo các sinh viên trong trường.

Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng có nhiều đoàn viên tham dự các chương trình do các đơn vị khác tổ chức và đạt được kết quả cao như Thử thách nhà luật – Challenge of Law, Hoa khôi trường luật – Charm of Law, Cuộc thi hùng biện Người Hà Nội, Hình sự đỉnh cao – Olympus,…

Với sứ mệnh đẩy mạnh hoạt động đoàn thể cho học viên, sinh viên Nhà trường, Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đang ngày càng hoạt động hiệu quả, góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ - năng động cho đất nước.