Đoàn TN

Phương pháp học tốt môn tiếng Anh dành cho sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Ngày đăng tin: 26/03/2018

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với sự hội nhập và toàn cầu hóa thì việc sử dụng tiếng Anh như là một yêu cầu tất yếu của mọi công việc. Ở Việt Nam nói chung và ở Trường đại học Kiểm sát Hà Nội nói riêng, khả năng học và sử dụng tiếng anh của các bạn sinh viên còn nhiều hạn chế, vì vậy để nâng cao khả năng học và sử dụng tiếng anh của sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, em xin phép chia sẻ một vài phương pháp và cách thức học tiếng anh để có thể đạt được thành công.

Thứ nhất, đó là học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Sớm là khi nào? Đó là từ những năm nhất bạn nên luyện cho mình thói quen học tiếng Anh. Nhiều sinh viên nghĩ rằng mới vào đại học, mới năm nhất thì chưa cần nhiều đến tiếng Anh mà thay vào đó là phải ưu tiên các môn khác, còn tiếng Anh khi nào ra trường học vẫn chưa muộn. Đây chính là suy nghĩ sai lầm dẫn đến những kết quả không tốt sau này. Sinh viên là đối tượng có nhiều thời gian nhất, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho bạn tích lũy khả năng học sử dụng tiếng Anh một cách thành thục. Khi bước vào năm học thứ ba, thứ tư bạn sẽ bận rộn với những môn học chuyên ngành. Điều này dễ hiểu là bạn đâu còn thời gian dành cho tiếng Anh. Khi đó thời gian nghiên cứu, thực hành, thực tập và tìm kiếm vệc cho tương lại sẽ là mối lo lớn của bạn, ắt nhiên tiếng Anh sẽ bị lãng quên. Vì vậy hãy học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Sinh viên năm nhất năm hai đừng bỏ qua cơ hội này nhé. Bởi nếu tiếng Anh của bạn tốt, đây sẽ là điểm bạn và ưu thế cho bạn nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm về sau đó.

Thứ hai, hãy làm quen với các kỳ thi chuẩn quốc tế

Bạn nên làm quen với cấu trúc của đề thi trong các cuộc thi tiếng Anh quốc tế.

Ở cấp phổ thông bạn đã quen với học tiếng Anh trên lớp để vượt qua các kỳ thi trong trường bằng các bài ngữ pháp, đọc trong sách giáo khoa. Tuy nhiên ở bậc đại đại học thì việc áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế như Toeic, Ielts, Toefl, các chứng chỉ A, B… là những chương trình phổ biến. Trong đó bài thi TOEIC có nội dung thiên về tiếng Anh thương mại để phục vụ cho môi trường giao tiếp trong công sở, còn bài thi IELTS và TOEFL iBT tập trung vào nội dung học thuật để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh.

Những bài thi chuẩn quốc tế này không tập trung vào kiểm tra ngữ pháp mà sẽ đánh giá các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của bạn. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi cũng khác nhau, do đó đòi hỏi sinh viên phải có phương pháp học hoàn toàn mới.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi Toeic thì phải nắm rõ được cấu trúc, nội dung đề thi. Và trong đó có khoảng 3.500 từ vựng mà bài thi Toeic thường đề cập. Đồng thời bạn phải luyện kỹ năng nghe, cách đọc hiểu tiếng Anh công sở, có như vậy mới có kết quả cao trong các kỳ thi.

Và một điều bạn nên nhớ đó là nên có mục tiêu rõ ràng khi học. Đối với sinh viên Kiểm sát yêu cầu tốt nghiệp được đặt ra là thi đạt bằng Tiếng Anh B1 chuẩn Châu Âu. Vậy bằng Tiếng Anh B1 là gì? Tiếng Anh B1 là kỳ thi chứng chỉ Tiếng Anh B1 tương đương bậc 3 theo khung tham chiếu chung Châu Âu về Ngôn ngữ hay còn gọi là bài thi trình độ tiếng Anh B1 theo khung năng lực Ngoại Ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Bài thi tiếng Anh B1 Châu Âu tính trên thang điểm 100, trong đó kết quả hiển thị ĐẠT hoặc KHÔNG ĐẠT. Bạn ĐẠT nếu được tổng 50/100 điểm và mỗi bài thi Đọc viết, Nghe, Nói điểm không dưới 30%. Đồng nghĩa với việc, thí sinh phải đạt được ít nhất 6 điểm cho kĩ năng Nghe hoặc Nói để không bị liệt. Vậy là một sinh viên Kiểm sát, Năm thứ nhất, thứ hai bạn nên đặt cho mình mục tiêu là 50 điểm, đến năm thứ ba và thứ tư thì thang điếm sẽ cao hơn là 70 hoặc 80 điểm. Bạn nên có mục tiêu rõ ràng cho từng năm, đề ra phương hướng và có phương pháp thực hiện cho từng mục tiêu đó.

Thứ ba, hãy học phát âm và học nghe.

Nếu bạn cảm thấy cần nâng cao kỹ năng Nghe – Nói ngoài các nội dung mà giáo trình đang được sử dụng trong trường cung cấp thì bạn nên tự chủ động học phát âm và học nghe để nâng cao hai kỹ năng này.

Khi bạn học nghe, bạn nên nghe những gì bạn thích trước thì việc học của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Đồng thời, bạn nên tích cực tham gia vào các diễn đàn học tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh. Và khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn, khả năng nói của bạn cũng sẽ theo đó mà tốt hơn. Đừng sợ mắc lỗi nhé mà hãy tích cực giao tiếp.

Hai kỹ năng Nghe – Nói có sự bổ trợ cho nhau. Bạn có thể cải thiện kỹ năng nói bằng cách nghe nhiều, cố gắng nghe thật nhiều dù không hiểu gì. Bạn có thể luyện tập đơn giản thông qua các bài hát hay các bộ phim tiếng Anh, hoặc cao hơn là nghe tin tức trên các kênh thời sự quốc tế. Bên cạnh đó, nghe đi nghe lại nhiều lần và nghe thường xuyên cùng một nội dung cũng hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng Anh của bạn. Nếu gặp từ mới thì bạn có thể tra từ và ghi chú, sau đó tiếp tục nghe. Trong quá trình nghe nếu gặp khó khăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc từ bất cứ ai giỏi tiếng Anh. Sau đó bạn cần chăm chỉ phát âm lại các từ vựng mới, và tập nói theo các câu bạn thấy hay trích từ bài nghe sao cho thật chuẩn. Để phát âm đúng nên sử dụng từ điển online để đọc theo. Khi bạn chọn phương án học từ phần Nghe (Listening) và tích cực thực hành nói theo bài nghe, bạn sẽ thấy các bài đọc và các bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ có một cảm hứng nói tiếng Anh rất lớn khi lên lớp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Thứ tư, cố gắng giao tiếp càng nhiều càng tốt.

Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Đừng ngại nói vì vốn từ vựng tiếng Anh của bạn quá ít. Càng như thế bạn càng nên tích cực giao tiếp. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tạo các nhóm luyện nói tiếng Anh với nhau hoặc thậm chí kết bạn với những người bản ngữ để có cơ hội nói nhiều hơn. Đừng ngại nói sai mà hãy chú ý đến lỗi sai để sửa thì mới có thể ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn cần phải luyện một phản xạ nhanh kết hợp giữa nghe và nói để tránh trường hợp nói lắp, nói không rõ ý trong khi giao tiếp. Chỉ cần tích cực giao tiếp thôi, bạn sẽ không cần quá 3 tháng để có thể diễn đạt chính xác và rõ ràng phần lớn ý nghĩ của bạn bằng tiếng Anh. Thêm vào đó việc Luyện kỹ năng suy nghĩ, sử dụng từ ngữ trực tiếp bằng tiếng Anh là rất quan trọng. Cấu trúc câu của Tiếng Anh và Tiếng Việt không giống nhau cho nên bạn không nên nghĩ tiếng Việt sau đó cố gắng dịch sang tiếng Anh và giao tiếp.

Cuối cùng, bạn cần kiên trì luyện tập.

Thành công của bạn do chính bạn làm nên. Vì vậy chẳng ai có thể thay thế bạn học được cả. Vì vậy phải chăm chỉ và kiên trì thực hiện theo đúng mục tiêu đều ra. Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều đó là học tốt Tiếng Anh không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Anh.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp học tiếng anh của Câu lạc bộ Tiếng Anh. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích một phần nào đó trong việc học tiếng Anh của các bạn.

CLB Tiếng Anh