Đoàn TN

Phương pháp học tập và sinh hoạt Đoàn đối với đoàn viên thanh niên năm nhất

Ngày đăng tin: 27/03/2018

Học tập là nhiệm vụ chính của người sinh viên, phương pháp học tập chắc rằng mỗi đoàn viên đều có cho riêng mình cách học độc đáo. Ở đây tôi muốn bàn tới phương pháp học tập tốt phối hợp với việc tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt Đoàn.

Hoạt động sinh hoạt Đoàn (hoạt động có tổ chức hoặc phong trào) là các hoạt động ngoài lề các tiết học chính căng thẳng, thường mang tính chất tự nguyện hơn là bắt buộc nhằm xây dựng một tinh thần Đoàn viên chuẩn mực, năng động, sáng tạo. Bạn có thể tham gia sinh hoạt Đoàn ở trường học của chính mình, và trong sinh hoạt Đoàn các Đoàn viên thường tham gia các hoạt động, nổi bật nhất là: tình nguyện, bên cạnh đó còn có hoạt động văn nghệ, giải trí.Hoạt động Đoàn đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung các kĩ năng và kinh nghiệm sống cho mỗi lứa Đoàn viên mới, đặc biệt nhất là thế hệ non trẻ như chúng em, sinh viên năm nhất. Hoạt động Đoàn còn giúp bạn trở thành một con người toàn diện và thú vị hơn nhờ những kiến thức bạn học được trong mỗi cuộc trải nghiệm, vì lẽ đó hoạt động Đoàn trở thành một phần không thể thiếu với mỗi sinh viên Đại học. Vì vậy, sắp xếp thời gian hợp lý, cân đối giữa học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa cùng các Đoàn viên là vô cùng cần thiết với các sinh viên, đặc biệt là những sinh viên khoá đầu khi mới bước chân vào môi trường năng động như đại học

Em xin đưa ra hai nguyên tắc quan trọng mà các Đoàn viên khoá V chắc chắn sẽ cần ghi nhớ:

1. Học tập vẫn là trên hết

Cần phải nhấn mạnh: Học tập là nhiệm vụ chính của người sinh viên. Vì vậy đừng bị cuốn theo và tốn quá nhiều thời gian cho các hoạt động tình nguyện, văn nghệ của Đoàn sinh viên mà bạn phải luôn nhớ rằng việc học vẫn là trên hết.

2. Làm những gì bạn thực sự yêu thích

Nguyên tắc vàng trong hoạt động Đoàn là bạn có môi trường để làm những gì bạn thực sự yêu thích. Đừng tham gia một hoạt động nào đó chỉ để làm đẹp cho bảng thành tích của bạn, hay chẳng hạn đi tình nguyện chỉ vì bạn muốn gây ấn tượng với Ban chấp hành đoàn. Không có niểm đam mê và lòng chân thành thì mọi nỗ lực của bạn sẽ không đi tới đâu cả.

 Vì vậy để giúp đỡ cho các bạn cùng khoá mới vào môi trường đại học thì ban chấp hành liên chi đoàn khoá V có một số lời khuyên hữu ích mà đã đúc kết được qua từng cá nhân trong ban chấp hành:

 Các phương pháp học tập và sinh hoạt hiệu quả:

 Mỗi cá nhân từng sinh viên hay Đoàn viên đều có những cách học đặc biệt thú vị khác nhau mà từ đây Liên chi Đoàn khoá V chúng em đã đúc kết và phân bố được ra tỉ lệ cho việc học tập đạt hiệu quả cao nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Từng sự phân bố sau được chia sẻ từ một Đoàn viên có kết quả học tập cao ở trường ta trong học kỳ I vừa qua và được đồng tình bởi rất nhiều Đoàn viên, cụ thể như sau:

- Nghe giảng: 5%

- Đọc hiểu: 10%

- Thảo luận nhóm: 25%

- Thực hành thực tế ( nắm lược ý chính, gạch ý ra giấy, tổng kết và lấy ví dụ nếu có thể): 55%

- Bên cạnh đó ta có thể giảng cho bạn nếu hiểu: giúp ghi nhớ thêm nên bọn mình để 5% cuối cùng.

Đi vào cặn kẽ từng bước:

- Các bạn thường đặt câu hỏi tại sao thầy cô trên mỗi giảng đường đại học lại giảng bài khá nhanh và nhiều khi làm các bạn sinh viên khó xử vì không theo kịp khi trên lớp. Bởi lẽ, thầy cô đang nói từng vấn đề chính của mỗi chương qua thật nhanh và có lẽ mỗi câu nói sẽ nằm ở các phần xa nhau trong giáo trình khiến ta không theo được => Ta cần ghi lại lời thầy cô nói và cần đọc qua giáo trình trước tại nhà để phục vụ việc “nghe hiểu” tốt hơn trong số lượng tiết rất ngắn.

- Ở bước thứ hai, học thông qua phương pháp: đọc hiểu giúp chúng ta ghi nhớ được 10% bài học, đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về kỹ năng đọc hiểu nhưng tựu chung lại vấn đề mà chúng ta cần ghi nhớ trong phương pháp đọc hiểu là 18 chữ sau: Đọc tóm tắt – tìm từ khóa - đọc nhanh tìm ý chính – sơ đồ hóa kiến thức vừa đọc.

- Tiếp theo, học thông qua phương pháp: thảo luận nhóm: giúp chúng ta nhớ được khá nhiều kiến thức mà mình đã học.Học nhóm là một cách học rất hiệu quả được sử dụng rất nhiều ở phương Tây. Việc thảo luận nhóm với những người khác về một chủ đề sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề môn học và mọi người trong nhóm đều có thể học hỏi rất nhiều từ việc chia sẻ ý kiến khác nhau. Các nhóm học tập kiểu này có thể tổ chức hàng tuần, hàng tháng hoặc trước các bài kiểm tra quan trọng, một người giỏi sẽ đứng ra đại diện tổng ôn cho nhóm.

- Đối với mỗi sinh viên trường luật trên toàn quốc, để có thể ghi nhớ được mỗi vấn đề môn học là rất khó khăn nếu bạn không biết cách “đọc và ghi”, hay nói cách khác là hiểu và tóm lược ý chính và từ đó rút ra kết quả của riêng mình. Sau đó có thể dùng nhóm để tranh luận và đưa ra đáp án chuẩn xác nhất và thực hiện bước lập sơ đồ tư duy để cả nhóm cùng học. Tin mình đi, đây là con đường cực kì tuyệt vời để các bạn có thể ghi nhớ những môn học đại cương bao la như hiện tại, đặc biệt là những môn liên quan tới lý luận, chính trị.

- Và bước cuối chính là bước để bạn kiểm tra lượng kiến thức mình đã nhớ được tới đâu. Giảng lại bài cho bạn là khi bạn mở tất cả các ngăn kéo ra và nhìn lại toàn bộ tri thức ta đã học và truyền đạt.

 Bên cạnh đó ta có thể tuân theo những phương pháp ghi nhớ logic mà trong môn học “Tâm lý học” ta đã từng được học.

 Đó là từng bước để tạo nên một phương pháp học tiết kiệm thời gian dành cho toàn bộ sinh viên và Đoàn viên nói chung để ta có thể có thêm thời gian hoạt động Đoàn.

 Kế tiếp ta sẽ bước sang mảng sinh hoạt Đoàn.

Khi các Đoàn viên tham gia bất kì một công tác Đoàn nào, ta không thể quên tinh thần đoàn kết giữa mỗi con người, điều này sẽ tạo nên sự lớn mạnh của một tổ chức Đoàn thể. Vì vậy, LCĐ khoá V nên cùng nhau chung tay tham gia mỗi hoạt động Đoàn do đoàn trường tổ chức để hiểu nhau hơn, thuận lợi cho việc sinh hoạt Đoàn sau này.

Bên cạnh đó mỗi cá nhân Đoàn viên cần nhớ vì sao ta tham gia vào các hoạt động sinh hoạt Đoàn, “ Vì ta muốn cống hiến chứ không phải vì thành tích” nên mỗi người cần làm việc hết mình, tận hưởng hết mình. Mình nghĩ đó chính là tiêu chí mà chúng ta cần hướng đến.

Cuối cùng, Đoàn viên thanh niên thế hệ mới cần hoạt động thể dụng thể thao để duy trì sức khoẻ cho chính mình, tránh xa và đẩy lùi những tệ nạn xã hội, đặc biệt là vấn nạn về rượu bia, game online…

Đại diện liên chi đoàn khoá V mong muốn chúng ta sẽ cùng nhau phát triển lên một tập thể hoạt động thật lành mạnh, đoàn kết và bên cạnh đó là không quên nghĩa vụ học tập để sau này ra xã hội, chúng ta có thể trở thành những kiểm sát viên, luật sư, con người phục vụ pháp chế,… thế hệ mới, tân tiến hơn, suy nghĩ phát triển hơn, khoẻ mạnh và đồng thời phát triển một tổ chức sinh hoạt Đoàn mạnh mẽ và phát triển hơn trong tương lai.

Đại diện Ban chấp hành liên chi đoàn khoá V