Thông báo rút kinh nghiệm vụ Hoàng Anh Duy phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” ở tỉnh T.

Vụ án Hoàng Anh Duy phạm tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" ở tỉnh T vừa qua đã được giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm; Vụ án này có nội dung và các vấn đề cần rút kinh nghiệm như sau:

1. Nội dung vụ án

Hoàng Anh Duy, Ân Anh Phong, Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Mạnh Thắng, Đào Trung Hiếu, Nguyễn Hồng Đạt, Nguyễn Đức Mạnh, Trần Hồng Nhật đều là học sinh trường phổ thông trung học. Khoảng 9 giờ ngày 23/9/2013, Duy sử dụng điện thoại di động nhắn tin vào số máy của Thắng có nội dung thô tục. Thắng gọi điện lại thì Duy nhắn tin là “nhầm máy” nên hai bên phát sinh mâu thuẫn. Trong giờ ra chơi, Thắng, Hiếu và Đạt đi tìm Duy và hẹn gặp nhau ở cổng trường khi tan học để nói chuyện. Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, Duy cùng Phong và Huy đứng đợi Thắng ngoài cổng trường chỗ đỉnh dốc, ngã ba đường với mục đích giảng hòa. Khoảng 10 phút sau, Thắng đi cùng Đạt, Mạnh và Nhật đến. Khi hai bên gặp nhau Thắng hỏi Duy “Bây giờ mày thích thế nào”. Phong nói với Thắng “Duy là thằng em tao, có gì cho nó xin lỗi”, Thắng đồng ý bỏ qua. Phong bảo Duy xin lỗi Thắng nhưng Duy không nói gì mà quay sang nhìn Nhật. Thấy vậy, Nhật nói “Mày nhìn đểu tao à” đồng thời dùng tay đấm vào ngực Duy. Duy bỏ chạy đến nơi gửi xe cách đó khoảng 7 mét gọi điện thoại cho người nhà đến nhưng chưa kịp gọi thì bị Thắng chạy đến đấm vào trán phía trên mắt phải của Duy. Huy chạy đến can nhưng Thắng, Nhật và Mạnh vẫn lao vào dùng chân tay đấm, đá Duy. Duy bỏ chạy sang bên kia đường bê tông, nhảy qua mương nước đến bờ tường của công ty than Khánh Hòa. Thắng đuổi theo thì bị Huy ôm lại, còn Mạnh và Nhật vẫn đuổi theo Duy và tiếp tục dùng chân, tay đấm đá Duy tại bồn cây. Lúc này, Duy cúi người xuống lấy con dao nhọn loại dao gấp ở túi bên của cặp sách, tay phải cầm dao, tay trái bật lưỡi dao ra, vung tay đâm một nhát vào ngực trái của Mạnh, Mạnh ngã bật ra thì Nhật tiếp tục lao vào, bị Duy đâm một nhát vào hông chậu bên trái. Sau đó, Duy bỏ chạy về nhà, đến 13 giờ cùng ngày thì đến Công an đầu thú và giao nộp con dao gây án.

Nguyễn Đức Mạnh và Trần Minh Nhật được mọi người đưa đi cấp cứu. Mạnh bị chết trên đường đi còn Nhật điều trị tại các Bệnh viện.

Tại Bản kết luận giám định pháp y tử thi số 222/PĐPY ngày 28/9/2013 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh kết luận: Nguyễn Đức Mạnh bị dao nhọn đâm vào ngực trái gây vết thương thấu ngực, thủng tâm thất phải, chảy máu tối cấp trong khoang ngực, suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến chết.

Tại Bản giám định pháp y số 35/GĐPY ngày 28/02/2014 của Phòng giám định pháp y Bệnh viện A xác định về thương tích của Trần Minh Nhật: vùng hông trái có 2 vết sẹo kích thước 3cm x 1cm x 0,5cm x 0,5cm. Vết thương thấu bụng: tổn thương bờ dưới thận, thủng ruột non, thủng đại tràng, làm hậu môn nhân tạo. Kết quả tổn hại sức khỏe 81%, xếp loại thương tật vĩnh viễn.

2. Quá trình tố tụng giải quyết vụ án

- Cáo trạng ngày 30/5/2014 của Viện kiển sát nhân dân tỉnh T truy tố Hoàng Anh Duy về tội Giết người và tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 93 và khoản 3 Điều 104 BLHS.

- Tại bản án hình sự sơ thẩm số 12/2015/HSST ngày 19/1/2015, Tòa án nhân dân tỉnh T đã áp dụng khoản 2 Điều 93; khoản 3 Điều 104; điểm b, c, p khoản 1 Điều 46; Điều 47, 69, 74 Bộ luật hình sự; xử phạt Hoàng Anh Duy 3 năm tù về tội Giết người, 2 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Áp dụng Điều 50 BLHS buộc bị cáo phải chịu hình phạt chung cho cả 2 tội là 5 năm tù.

Áp dụng Điều 42 BLHS, các Điều 305, 604, 606, 609, 610 BLDS, buộc gia đình bà Đinh Thị Hoa và bị cáo Duy bồi thường cho gia đình ông Nguyễn Văn Bằng số tiền 65.400.000 đồng, (đã bồi thường 26 triệu đồng, còn phải bồi thường tiếp 39,4 triệu đồng) và phải bồi thường cho Trần Minh Nhật 53 triệu đồng, (đã bồi thường 8 triêu đồng, còn phải bồi thường tiếp 45 triệu đồng).

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí, quyền kháng cáo theo quy định.

Ngày 20/1/2015, bị cáo Duy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 30/1/2015 đại diện hợp pháp cho bị cáo Duy là bà Đinh Thị Hoa kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Duy và giảm bồi thường.

- Bản án hình sự phúc thẩm số 19/2015/HSPT ngày 27/8/2015 Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội căn cứ Điều 196; điểm b khoản 2 Điều 248; Điều 249 BLTTHS chấp nhận một phần kháng cáo của người đại diện hợp pháp của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm về phần hình phạt: áp dụng khoản 2 Điều 95; các điểm b, p, s khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 18; Điều 52; Điều 69; Điều 74 BLHS, xử phạt Hoàng Anh Duy 04 năm tù về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh; giữ nguyên các quyết định về trách nhiệm dân sự.

Tại Quyết định kháng nghị số 40/2015/KN-HS ngày 17/9/2015, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 19/2015/HSPT ngày 27/8/2015 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Anh Duy và đình chỉ vụ án.

3. Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Hành vi phạm tội của bị cáo là dùng dao đâm một nhát vào ngực trái của  Nguyễn Đức Mạnh; Trần Minh Nhật lao vào cũng bị Hoàng Anh Duy đâm một nhát vào hông chậu bên trái. Hậu quả làm Nguyễn Đức Mạnh bị chết và Trần Minh Nhật bị mất 81% sức khỏe vĩnh viễn. Hành vi của Hoàng Anh Duy đâm anh Mạnh và Nhật trong cùng khoảng thời gian và địa điểm. Duy đâm Nhật vào vùng nguy hiểm của cơ thể, có thể gây hậu quả chết người. Do đó, xác định dấu hiệu khách quan về hành vi của bị cáo Duy là hành vi giết người đối với anh Mạnh và anh Nhật. Việc Tòa án cấp sơ thẩm xác định hành vi của bị cáo Duy phạm tội Cố ý gây thương tích đối với Nhật là không có cơ sở.

Mặc dù Duy là người có lỗi trước: nhắn tin cho Thắng có nội dung thô tục nhưng hai bên đã gặp nhau để xin lỗi. Trong quá trình nói chuyện Duy không có biểu hiện, thái độ, hành động nào tấn công nhóm của Thắng mà Nhật là người đầu tiên tấn công Duy. Sau khi bị đánh, Duy đã bỏ chạy khỏi chỗ ban đầu 7m nhưng Nhật, Thắng và Mạnh vẫn đuổi theo đánh Duy. Duy tiếp tục bỏ chạy sang bên đường cách vị trí ban đầu 20m nhưng Nhật, Thắng, Mạnh vẫn đuổi theo đánh Duy dẫn đến việc Duy dùng dao đâm lại Mạnh, Nhật. Các hành vi diễn ra liên tục. Do đó Tòa án cấp phúc thẩm xác định Hoàng Anh Duy phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo khoản 2 Điều 95 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm đã không xem xét về tuổi của bị cáo. Bởi vì Duy sinh ngày 02/10/1998, khi phạm tội mới 14 tuổi 11 tháng 21 ngày. Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự thì bị cáo Duy phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Khoản 2 Điều 95 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 3 năm đến 7 năm, mà theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự thì trường hợp này là tội phạm nghiêm trọng.

Như vậy, Hoàng Anh Duy chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”. Tòa án cấp phúc thẩm xử phạt Hoàng Anh Duy 04 năm tù về tội này là không đúng, là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật hình sự.

Vì các vi phạm trên đây Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã xét xử giám đốc thẩm quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Anh Duy và đình chỉ vụ án.

Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự thông báo để Viện kiểm sát nhân dân các địa phương nghiên cứu, rút kinh nghiệm chung./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi