TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIỂM SÁT HÀ NỘI PHỐI HỢP VỚI CƠ QUAN UNODC TỔ CHỨC HỘI THẢO QUỐC TẾ NHẰM TĂNG CƯỜNG THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

12/12/2019

Nằm trong chương trình hợp tác quốc tế năm 2019 giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam đã được VKSNDTC phê duyệt, sáng ngày 12/12/2019 tại Khách sạn Mường Thanh Hà Nội Center đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Tăng cường năng lực thực thi pháp luật về động vật hoang dã”. Hội thảo do Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Cơ quan UNODC tại Việt Nam phối hợp chủ trì với sự tham gia của gần 40 đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các Ban, Ngành tại Việt Nam.

 

Tham dự và chủ trì Hội thảo có TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, ông Giovanni Broussard, Điều phối viên khu vực Châu Á – Thái bình dương, chương trình phòng chống tội phạm về động vật hoang dã thuộc Cơ quan UNODC. Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Hạnh nhấn mạnh tình hình tội phạm liên quan đến động vật hoang dã trên thế giới nói chung và tại khu vực ASEAN nói riêng hiện nay đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Mặc dù các quốc gia đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ động vật hoang dã, đưa nhiều vụ án ra điều tra, truy tố và xét xử nhưng kết quả đạt được chưa thực sự như mong muốn. Một phần nguyên nhân đến từ hệ thống pháp lý còn chưa hiệu quả, nhiều quy định pháp luật đặc thù trong lĩnh vực này còn chưa đầy đủ và chưa hài hòa với các luật khác.

 

TS. Nguyễn Đức Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế

 

Cùng với đó, ông Giovanni Broussard, đại diện Cơ quan UNODC cũng cho rằng luật pháp là nền tảng cho hoạt động điều tra, truy tố tội phạm. Nếu hệ thống pháp luật không thống nhất hoặc không hài hòa với các luật khác cũng như luật pháp khu vực, sẽ rất khó khăn trong việc giải quyết các tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm về động vật hoang dã. Do đó, Hội thảo là cơ hội để các đại biểu ASEAN chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng và giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật từng quốc gia và của khu vực. Từ đó, các tội phạm liên quan đến động vật hoang dã sẽ được giải quyết nhanh chóng và triệt để hơn.

 

 Ông Giovanni Broussard, Điều phối viên khu vực Châu Á – Thái bình dương, chương trình phòng chống tội phạm về động vật hoang dã thuộc Cơ quan UNODC phát biểu

 

Hội thảo sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày với những nội dung về khung pháp lý và hoàn thiện khung pháp lý đối với tội phạm về động vật hoang dã của các quốc gia, hoạt động điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về động vật hoang dã cũng như hoạt động hợp tác quốc tế nhằm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Các đại biểu sẽ tham gia làm việc nhóm, thảo luận các vụ án thực tế và đưa ra đề xuất cho việc tăng cường năng lực thực thi pháp luật về động vật hoang dã cho mỗi quốc gia.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Tin, bài: Vi Hương

Các tin liên quan