Sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ GD& ĐT năm 2019

02/12/2019

      Sáng ngày 01/12, tại Hội trường G3, Đại học Xây dựng, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

 

Sinh viên Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Minh Thúy nhận giải Ba tại buổi lễ

 

      Năm 2019, giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút được tổng số 419 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia xét giải. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 85 trường đại học, học viện trong cả nước. Theo đó, có 72 đề tài, sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo. Kết quả có 10 đề tài đạt giải Nhất, 72 đề tài đạt giải Nhì, 89 đề tài giải Ba, 118 đề tài giải Khuyến khích. Trong đó, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có 02 đề tài đạt giải thưởng, cụ thể đề tài giải Ba là “Chế định hủy hợp đồng theo Công ước Viên 1980 về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam” do nhóm sinh viên Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Minh Thúy, Lê Thị Thanh Thanh thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Khánh; đề tài đạt giải Khuyến khích là “Nguyên tắc quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” do nhóm sinh viên Ngô Tuấn Hùng, Trương Thị Yến Phương, Trần Thị Hương Giang thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Chu Đăng Chung.

 

TS. Mai Đắc Biên – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm sinh viên Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Minh Thúy
tại Lễ Tổng kết và Trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

 

      Ý tưởng nghiên cứu Đề tài “Chế định hủy hợp đồng theo Công ước Viên 1980 về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam” do nhóm sinh viên Vũ Thị Hoa, Nguyễn Thị Minh Thúy, Lê Thị Thanh Thanh thực hiện xuất phát từ thực trạng pháp luật Việt Nam dù đã có quy định, tuy nhiên trước những thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Luật Thương mại năm 2005 đã bộc lộ nhiều bất cập so với thực tiễn, trong khi Bộ Luật Dân sự năm 2015 có những quy định chưa thực sự rõ ràng về vấn đề hủy hợp đồng. Cùng với đó, CISG 1980 luôn là một trong những nguồn tham khảo hữu ích cần được cơ quan lập pháp Việt Nam nghiên cứu tiếp thu một cách hợp lý đối với những điều chỉnh pháp luật trong thời gian tới. Vì vậy, nghiên cứu CISG 1980 sẽ mở ra những định hướng cụ thể, góp phần xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam hơn nữa.

 

      Bên cạnh đó, Nguyên tắc quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là một trong những nguyên tắc cơ bản của tố tụng dân sự, gắn trực tiếp với hầu hết các khâu trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự. Những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan tới nguyên tắc tuy được quan tâm nghiên cứu nhưng thực sự chưa có tính hệ thống toàn diện. Nhận thức của người dân về quyền còn mờ nhạt, dẫn tới hiệu lực, hiệu quả giải quyết các vụ việc dân sự chưa cao. Do vậy, nhóm sinh viên Ngô Tuấn Hùng, Trương Thị Yến Phương, Trần Thị Hương Giang lựa chọn nghiên cứu đề tài về “Nguyên tắc quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” để góp phần làm rõ thêm về mặt lý luận cũng như các quy định của pháp luật về quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết vụ việc dân sự, góp phần xây dựng nền tư pháp từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân. “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là giải thưởng dành cho sinh viên được tổ chức hằng năm với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các trường đại học, học viện trong cả nước. Qua hơn 25 năm tổ chức, giải thưởng đã thật sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên trong cả nước. Hằng năm, giải thưởng luôn thu hút từ 300 đến 400 đề tài ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau tham dự. Chất lượng đề tài của sinh viên ngày càng tốt hơn, trong số đó có những bài báo công bố quốc tế và trong nước, phát triển thành các sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn. Nhiều đề tài đã được các em sinh viên tiếp tục nghiên cứu ở bậc học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ), cũng có nhiều sản phẩm đề tài đã được khởi nghiệp. Bộ GD-ĐT xác định, nghiên cứu khoa học là một trong những nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo trong các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam.

 

Nhóm sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên hướng dẫn tại Buổi lễ

 

Phương Nhung

Các tin liên quan