Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” tại thành phố Hồ Chí Minh

17/11/2019

      Trong ba ngày từ 14/11 đến 16/11/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Cơ quan Phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam và Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công khóa tập huấn chuyên sâu “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” dành cho 30 học viên đến từ các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương và tỉnh Long An.

 

      Tham dự và chủ trì chương trình Tập huấn có TS. Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường đào tạo, bồi dưỡng NVKS tại TP. HCM, bà Nguyễn Nguyệt Minh – Phụ trách Chương trình UNODC tại Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham gia của TS. Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường đào tạo, bồi dưỡng NVKS tại TP. HCM, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, các Chuyên gia, giảng viên thực hiện công tác giảng dạy tại khóa Tập huấn.

 

      Trong khóa Tập huấn, TS. Lại Viết Quang đã chỉ ra các hành vi mang tính bất bình đẳng giới tại Việt Nam không còn xa lạ, diễn ra ở khắp các vùng miền. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, tình trạng các loại tội phạm về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng không ngừng với những thủ đoạn, cách thức tinh vi, tỷ lệ tội phạm ẩn còn cao. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có VKSND và cơ quan UNODC đã nỗ lực phối hợp trong việc bắt giữ, trừng trị những kẻ phạm tội cũng như ngăn ngừa các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Do vậy, khóa Tập huấn chuyên sâu này sẽ giúp các học viên có cách tiếp cận và phương hướng giải quyết phù hợp đối với các vụ án nêu trên.

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc khóa Tập huấn

 

      Các Chuyên đề trong chương trình tập trung vào việc tìm hiểu về giới, bất bình đẳng giới, thực trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, phương hướng giải quyết bạo lực trên quan điểm giới; kỹ năng của Kiểm sát viên trong việc giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; trách nhiệm, vai trò của VKSND trong việc giải quyết các vụ án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Các giảng viên đã trình bày nhiều nội dung thiết thực, hữu ích, các học viên tham gia thảo luận sôi nổi nhằm tháo gỡ thêm nhiều vấn đề còn gặp khó khăn hoặc gây tranh cãi trong thực tiễn hoạt động của mình.

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội giảng chuyên đề tại khóa Tập huấn

Các học viên tham gia thảo luận nhóm

 

      Sau 3 ngày tập huấn, chương trình đã kết thúc thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội với Chương trình UNODC tại Việt Nam cũng như với Trường đào tạo, bồi dưỡng NVKS tại TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham gia Tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Vi Hương

Các tin liên quan