Tin tức

Ban chấp hành Đoàn Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức thăm quan, học tập tại khu di tích K9 Đá Chông (huyện Ba Vì - Hà Nội)

Ngày đăng tin: 21/05/2015

Hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 17/5/2015, Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và đại diện các chi đoàn trực thuộc Đoàn trường bao gồm 24 thành viên do đồng chí Đinh Hoàng Quang - Bí thư Đoàn trường dẫn đầu đã đến thăm Khu di tích K9 Đá Chông (Huyện Ba Vì – Hà Nội).

Đoàn đã được hướng dẫn viên Lô Thị Hương - Đoàn 285, BTL Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu, hướng dẫn thăm quan và tìm hiểu về địa danh lịch sử này. Khu di tích K9 có diện tích 234 ha, nằm trên ngọn đồi U Rồng thuộc dãy núi Tản Viên có vẻ đẹp hoang sơ với những phiến đá sắc nhọn như chông đâm thẳng lên bầu trời. Bởi thế mà mà được gọi là Đá Chông. Nơi đây giao thoa của 3 xã Thuần Mỹ, Minh Quang, Ba Trại (Ba Vì- Hà Nội). Năm 1957.

Đoàn đã vào dâng hương tại ngôi nhà sàn 2 tầng. Ngôi nhà sàn này được mô phỏng theo hình mẫu nhà sàn của Bác giữa lòng Thủ đô được khởi công xây dựng vào tháng 5-1958 và hoàn thành vào tháng 3-1960.

Đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Kiểm sát Hà Nội dâng hương
tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K9 Đá Chông

 Tại đây, đoàn cũng tới căn phòng bảo quản thi hài Bác. Theo lời hướng dẫn viên giới thiệu: "Những ngày tháng sức khỏe Bác suy yếu, Bộ Chính trị đã giao cho Bộ Tư lệnh Công binh vừa thiết kế vừa thi công nhà bảo quản thi hài Bác trong thời gian hơn 3 tháng nhưng phải đảm bảo những điều kiện chống bom đạn, giữ nhiệt, cách âm… Và từ đó mật danh K9 được đổi thành K84. Năm 1970, sau cuộc tập kích của không quân Mỹ ở khu vực Sơn Tây (Hà Tây cũ), để đề phòng căn cứ K84 bị lộ, thi hài Bác được chuyển về công trình A75 tại Hà Nội.Năm 1971, đề phòng lũ lụt, Đá Chông lại được chọn làm nơi cho Người yên nghỉ. Từ năm 1972-1975, thêm ba lần thi hài Bác được chuyển tới những căn cứ bí mật khác rồi lại trở về K84. Tất cả những lần di chuyển đã sử dụng 3 chiếc xe chuyên dụng: 31162; FH-14-68 và 470-189”.

3 chiếc xe chuyên dụng để chở thi hài Bác từ 1970 - 1975

Di tích K9 Đá Chông đã đi vào lịch sử dân tộc về tầm nhìn chiến lược và tình yêu thiên nhiên của Bác. K9 hôm nay tuy không còn là khu quân sự bí mật, nhưng nơi đây mãi là bài học lịch sử và địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách bốn phương.

Chương trình thăm quan, học tập tại đây của đoàn viên Trường đại học Kiểm sát Hà Nội đã cho mọi người đều có thêm những kiến thức và nhận thức mới để hiểu hơn về Người và cố gắng phấn đấu theo tấm gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

 

Tin & ảnh: Trung Nghĩa.