Tọa đàm “Những kinh nghiệm phòng chống tội phạm về môi trường ở Cộng hòa Pháp”

Ngày đăng tin: 15/05/2015

Ngày 14/5/2015, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự VKSND tối cao tổ chức buổi tọa đàm “Những kinh nghiệm phòng chống tội phạm về môi trường ở Cộng hòa Pháp”

Tham gia buổi tọa đàm có ông Jean Philippe Rivaud – Phó Công tố trưởng Viện Công tố bên cạnh Tòa phúc thẩm thành phố Lyon, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự - VKSNDTC, về phía Nhà trường có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng, các thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo, đại diện giảng viên các khoa chuyên môn.

Ông Jean Philippe Rivaud chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tội phạm môi trường của nước Cộng hòa Pháp

Trong buổi tọa đàm, ông Jean Philippe đã nêu khái quát hệ thống pháp luật của Cộng hòa Pháp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Quan điểm tội phạm về môi trường theo pháp luật Cộng hòa Pháp là hành vi vi phạm pháp luật đến nhiều vấn đề về môi trường như: ô nhiễm môi trường nước; không khí, đất, không gian môi trường, cảnh quan, động vật hoang dã và động vật nuôi. Với quan điểm trên ông Phillipe cho rằng nước Pháp đang làm tốt vấn đề bảo vệ môi trường, tuy nhiên trong quá trình thực thi pháp luật còn nảy sinh một số vấn đề hạn chế, ông mong muốn học hỏi kinh nghiệm về tội phạm môi trường ở các nước Châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

TS. Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng đã cảm ơn ông Philippe đã chia sẻ những kinh nghiệm về phòng chống tội phạm của CH Pháp và nhấn mạnh những kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về bảo vệ môi trường là bài học quý báu để nền Tư pháp của Việt Nam nghiên cứu, học hỏi, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tòa đàm khoa học giữa Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và đoàn chuyên gia nước Cộng hòa Pháp

Ngọc Anh