Tin tức

Ban giám hiệu nhà trường gặp mặt sinh viên khóa 3 trước khi thực tập

Ngày đăng tin: 23/05/2019

Ngày 22/5/2019, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức gặp mặt sinh viên khóa 3 Đại học Kiểm sát chính quy trước thời gian các sinh viên đi thực tập tại địa phương.

Tham dự gặp mặt có TS. Lại Viết Quang – Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí Phó Hiệu trưởng nhà trường: TS. Nguyễn Đức Hạnh, PGS. TS Vũ Thị Hồng Vân, TS. Mai Đắc Biên, các đồng chí là Trưởng các đơn vị và toàn thể sinh viên khóa 3 Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Mục đích của chương trình là để lãnh đạo nhà trường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời các đề nghị chính đáng của sinh viên, dặn dò, truyền đạt kinh nghiệm thực tập cho các em sinh viên, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Ban giám hiệu đối với sinh viên; Góp phần thực hiện quy định tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu, trao đổi kinh nghiệm, giải đáp các câu hỏi cho sinh viên

Các đồng chí trong Ban Giám hiệu tham dự

 

Tại chương trình gặp mặt, các sinh viên đã bày tỏ những quan điểm, những ý kiến còn băn khoăn trước thời gian thực tập, tập trung chủ yếu vào việc sau khi ra trường có được tuyển vào làm việc trong ngành kiểm sát hay không? Có được thi công chức riêng tại trường hay không? Có được đi thực tập tại các nơi khác ngoài Viện kiểm sát các địa phương hay không?. TS. Lại Viết Quang, thay mặt Ban giám hiệu nhà trường đã giải đáp các ý kiến của sinh viên, yêu cầu những kiến thức và kỹ năng cần đạt được trong thời gian thực tập, chia sẻ thân tình về kinh nghiệm công tác trong ngành và động viên các sinh viên nỗ lực, cố gắng phấn đấu để đạt kết quả tốt nhất trong thời gian thực tập. Đối với việc hiện nay ngành Kiểm sát có tiếp tục tuyển sinh viên Đại học Kiểm sát vào ngành nữa hay không, TS. Lại Viết Quang viện dẫn các văn bản, tài liệu của Trường, của ngành Kiểm sát, khẳng định: Cho đến thời điểm hiện nay, Lãnh đạo ngành Kiểm sát vẫn có chủ trương ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp ĐHKS thi tuyển vào ngành Kiểm sát. Việc tổ chức thi tuyển công chức tại Trường hay tại các VKS địa phương không có gì khác biệt lớn, chỉ khác về địa điểm thi. Đối với các sinh viên có nguyện vọng đi thực tập ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức ngoài ngành Kiểm sát, Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho đi.

ThS. Vũ Đức Hạnh – Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên phổ biến chương trình thực tập cho sinh viên

ThS. Trần Thị Mùi – Phó phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên triển khai kế hoạch thực tập

Sinh viên tham gia phát biểu, bày tỏ nguyện vọng và đóng góp ý kiến

 

Thực tập tốt nghiệp là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo nhằm giúp cho sinh viên vận dụng những kiến thức lý luận và kỹ năng nghiệp vụ đã học vào thực tiễn công tác tại các VKSND, từ đó sinh viên bước đầu hình thành kỹ năng nghiệp vụ, nắm bắt được công việc chuyên môn của người cán bộ kiểm sát sau khi ra trường. Trong thời gian thực tập tại VKSND địa phương, sinh viên phải tham gia các khâu công tác nghiệp vụ trong phạm vi nội dung thực tập, dưới sự hướng dẫn của các Kiểm sát viên được phân công thực hiện khâu công tác đó. Theo kế hoạch thực tập, nội dung thực tập của các sinh viên tập trung vào các khâu công tác sau: Thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự bao gồm thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Kiểm sát giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính và kiểm sát thi hành án dân sự.

Thời gian thực tập từ ngày 03/6/2019 đến hết ngày 31/7/2019. Địa điểm thực tập thực hiện theo nguyên tắc sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nào thì thực tập tại các VKSND cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố đó, trường hợp đặc biệt do Hiệu trưởng quyết định. Địa điểm thực tập cụ thể của sinh viên do Viện trưởng VKSND cấp tỉnh phân công trên cơ sở cân đối về cơ sở vật chất của từng VKSND cấp huyện.

Nhà trường yêu cầu tất cả các sinh viên thực hiện đầy đủ các nội dung trong kế hoạch thực tập đã triển khai cho các lớp và gửi về các VKSND các tỉnh, có thái độ chuyên cần, chấp hành nội quy, quy định của đơn vị thực tập, nêu cao tinh thần cầu thị, học hỏi, vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tiễn nội dung thực tập. Sau khi hoàn thành kế hoạch thực tập tốt nghiệp, sinh viên phải hoàn thành các yêu cầu sau: Viết bản thu hoạch thực tập; viết báo cáo tổng hợp kết quả thực tập có ý kiến nhận xét, đánh giá, xếp loại của lãnh đạo VKSND cấp huyện nơi sinh viên thực tập; thu thập hồ sơ và tài liệu nộp về Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên. Căn cứ vào yêu cầu, thời gian, nội dung thực tập, các khoa chuyên môn chấm bản thu hoạch thực tập của sinh viên.

Tại buổi gặp mặt, ban giám hiệu nhà trường đã chúc các sinh viên rèn luyện tốt, yêu cầu các sinh viên thực tập hiệu quả và đạt kết quả cao nhất trong kỳ thực tập.

BBT