Khai mạc khóa tập huấn nâng cao năng lực truy tố cho Công tố viên Mô-dăm-bích và Kiểm sát viên Việt Nam trong các vụ án liên quan động vật hoang dã

Ngày đăng tin: 13/03/2019

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (WCS), ngày 11/3/2019, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 13) và Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tổ chức Lễ khai mạc khóa tập huấn nâng cao năng lực truy tố các vụ án về động vật hoang dã cho Kiểm sát viên Việt Nam và Công tố viên nước Cộng hòa Mô-dăm-bích.

Tiến sỹ Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội chủ trì Lễ khai mạc; có sự tham gia của bà Vũ Thị Hải Yến, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự VKSND tối cao; bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc Chương trình WCS Việt Nam; Ban Giám hiệu, đại diện giảng viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và các học viên tham gia khóa tập huấn.

Toàn cảnh buổi tiếp

TS. Lại Viết Quang – Hiệu trưởng Nhà trường khai mạc chương trình tập huấn

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh về tình trạng tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã trên thế giới trong đó có Việt Nam và Mô-dăm-bích trong những năm gần đây có diễn biến ngày càng phức tạp với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh; dẫn đến sự suy giảm đáng báo động của quần thể các loài động vật hoang dã, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đa dạng sinh học.

Dựa trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa VKSND tối cao Việt Nam và cơ quan Tổng chưởng lý Cộng hòa Mô-dăm-bích và sự hỗ trợ của tổ chức WCS, nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, phối hợp phòng, chống tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích đã được thực hiện, khóa tập huấn được triển khai lần này cũng nằm trong kế hoạch của các bên nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật hình sự trong xử lý các vụ án hình sự, tăng cường hiểu biết về vấn đề buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia và tội phạm xuyên quốc gia, cập nhật thông tin về khung pháp lý và thể chế trong phòng chống tội phạm của hai nước, hiểu quy trình trong tương trợ tư pháp giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm và các bài học trong xử lý các vụ án hình sự xuyên quốc gia, và nâng cao hiểu biết về công cụ phòng chống rửa tiền trong đấu tranh với tội phạm động vật hoang dã.

Đồng chí Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội hy vọng với tinh thần tham gia nghiêm túc, tích cực trao đổi, thảo luận, các học viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao kiến thức của mình góp phần vào hiệu quả chung trong công tác giải quyết các vụ án trong lĩnh vực này.

Ông Albino Vasco Macamo - Phó Tổng chưởng lý nước Cộng hòa Mozambique phát biểu tại buổi lễ

Bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc Chương trình WCS Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Albino Vasco Macamo - Phó Tổng chưởng lý nước Cộng hòa Mô-dăm-bích bày tỏ niềm vui được đến thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự khóa tập huấn. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của khóa tập huấn đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án liên quan đến động vật hoang dã của hai cơ quan công tố hai nước, góp phần tạo dựng niềm tin, tiếp tục phát triển nhiều cơ hội hợp tác, hiệu quả trong đấu tranh chống tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý hiếm của hai nước Việt Nam và Mô-dăm-bích.

Theo kế hoạch, khóa tập huấn diễn ra trong 07 ngày kể từ ngày 11/3 đến ngày 17/3/2019 kết hợp với chương trình thực địa, gồm các nội dung liên quan đến kỹ năng của Công tố viên, Kiểm sát viên trong việc giải quyết các vụ án về động vật hoang dã; vấn đề tương trợ tư pháp hình sự và hợp tác quốc tế trong đấu tranh với các tội phạm về động vật hoang dã; tình hình buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Mô-dăm-bích; công cụ chống rửa tiền trong đấu tranh với tội phạm động vật hoang dã; tình hình thực thi công ước CITES tại Việt Nam...

Thành viên tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm

TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường thông qua nội dung chương trình tập huấn

NA