Tin tức

Tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục ở trẻ em”

Ngày đăng tin: 22/12/2018

Thực hiện Chương trình hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam, trong hai ngày 21-22/12/2018, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh và Dự án UNODC tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em” cho các học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát đang học tập tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự khóa Tập huấn có TS. Lại Viết Quang – Hiệu trường Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Nguyệt Minh – Đại diện Dự án UNODC Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị, các giảng viên của hai Nhà trường và 30 học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát khóa 23, 24 đang học tập tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Lại Viết Quang nhấn mạnh việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề cấp bách hiện nay và được dư luận hết sức quan tâm. Do đó, việc tập huấn kỹ năng cho cán bộ kiểm sát trong việc giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt với những quy định mới có liên quan của Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là hết sức cần thiết. Đây là cơ hội để giảng viên của hai Nhà trường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các học viên lớp Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát đang học tập tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

TS. Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường ĐT, BD nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố HCM phát biểu tại Lễ khai mạc

Bà Nguyễn Nguyệt Minh – Đại diện Dự án UNODC Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Sau những ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Văn Khoát và bà Nguyễn Nguyệt Minh, các giảng viên của hai Trường trao đổi về những vấn đề liên quan đến hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát các vụ án xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em như: Hệ thống pháp luật quốc tế và quốc gia liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em; thực trạng công tác đấu tranh phòng ngừa các tội phạm liên quan đến lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em thông qua chức năng của Viện kiểm sát nhân dân; chứng cứ và nguồn chứng cứ trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em; kỹ năng của Kiểm sát viên trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan lạm dụng, bóc lột tình dục trẻ em và vấn đề Hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em. Trong chương trình tập huấn, TS. Lại Viết Quang trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em; đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết loại án này hiện nay và đặt ra những yêu cầu đối với Kiểm sát viên để không có những sai sót trong việc giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em trên thực tế.

Trong thời gian diễn ra tập huấn, các nội dung được các giảng viên và học viên thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều những kỹ năng cần thiết cho Kiểm sát viên. Khóa tập huấn được bế mạc vào ngày 22/12/2018.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Đại biểu cùng các thành viên tham dự tập huấn