Lớp Bồi dưỡng kỹ năng hỏi cung bị can, kỹ năng khám nghiệm hiện trường và thu thập chứng cứ, dữ liệu điện tử tại VKSND tỉnh Nghệ An

Ngày đăng tin: 09/05/2018

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân năm 2018 và Công văn số 1098/VKSTC-V15 ngày 23/3/2018 của VKSND tối cao, sáng ngày 09/5/2018, tại tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã phối hợp với VKSN tỉnh Nghệ An tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng hỏi cung bị can, kỹ năng khám nghiệm hiện trường và thu thập chứng cứ, dữ liệu điện tử.

Tham dự về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; về phía VKSND tỉnh Nghệ An có TS. Tôn Thiện Phương, Bí thư BCS Đảng, Viện trường Viện KSND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Viện; Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Phòng thuộc Viện KSND tỉnh. Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Viện KSND tỉnh đến 21 điểm cầu Viện KSND cấp huyện.

TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai giảng

Khóa bồi dưỡng diễn ra từ ngày 09/5 đến ngày 11/5/2018 với nội dung bao gồm 03 chuyên đề về: Kỹ năng khám nghiệm hiện trường có tử thi, hiện trường cháy nổ; chiến thuật hỏi cung bị can; kỹ năng thu thập phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử do các giảng viên là các chuyên gia lý luận và thực tiễn về nghiệp vụ điều tra của Học viện Cảnh sát PCCC truyền đạt, giảng dạy.

Mục tiêu của khóa bồi dưỡng là nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra ở VKSND hai cấp, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành trong điều kiện cải cách tư pháp hiện nay; đặc biệt là trong bối cảnh BLTTHS năm 2015 có hiệu lực thi hành, vai trò, vị trí của VKSND trong tố tụng hình sự đã được gắn chặt và nâng cao hơn, đòi hỏi đội ngũ KSV, KTV được phân công nhiệm vụ THQCT, kiểm sát giải quyết vụ án hình sự phải kịp thời bồi dưỡng, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, đặc biệt là kỹ năng liên quan đến hoạt động điều tra vụ án, đáp ứng yêu cầu tăng cường vai trò công tố trong điều tra, gắn công tố với điều tra nhằm chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm, hạn chế tối đa việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.

Ngọc Anh