Hội thảo “Những điểm mới của BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và BLTTHS năm 2015”

Ngày đăng tin: 07/12/2017

“Những điểm mới của BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và BLTTHS năm 2015” là chủ đề của chương trình Hội thảo do khoa PLHS&KSHS Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội làm đầu mối tổ chức, diễn ra vào ngày 05/12/2017 tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường dự và chủ trì Hội thảo.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đại diện Lãnh đạo Vụ 8, Vụ 14 VKSND tối cao, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát, Học viện Tòa án; toàn thể giảng viên khoa PLHS&KSHS cùng các cá nhân quan tâm đến hội thảo.

TS. Nguyễn Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau khi nghe TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo, các cá nhân tham dự đã trao đổi, thảo luận về những điểm mới của BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và BLTTHS năm 2015 liên quan đến vấn đề: Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại trong luật hình sự Việt Nam; những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự trong BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017); những điểm mới của BLHS năm 2015 về quyết định hình phạt; chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện trong BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); những điểm mới của BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; những điểm mới cơ bản về trách nhiệm hình sự của người dưới 18 tuổi phạm tội trong BLHS năm 2015; quy định của BLTTHS năm 2015 về xét xử sơ thẩm; quy định của BLTTHS năm 2015 về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội; những điểm mới của BLTTHS 2015 về thủ tục rút gọn; quy định của BLTTHS năm 2015 về thi hành bản án và quyết định của Tòa án.

Đại biểu và các thành viên tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về nội dung những chuyên đề tham luận, mang lại sự thành công của Hội thảo và đạt được mục tiêu đề ra. TS. Nguyễn Quốc Việt đánh giá cao những ý kiến thảo luận đã nêu trong Hội thảo và nhấn mạnh nội dung và kết quả Hội thảo sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật, nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, đóng góp vào việc xây dựng các văn bản hướng dẫn của Ngành khi thi hành hai bộ luật này trong thời gian tới cùng như là đóng góp vào hoạt động xây dựng giáo trình, bài giảng… của Trường.

Ngọc Anh