Kiến nghị Vi phạm trong quá trình xét xử vụ án hình sự sơ thẩm

KIẾN NGHỊ

Vi phạm trong quá trình xét xử vụ án hình sự sơ thẩm

VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIÊM SÁT NHÂN DÂN TỈNH P

Căn cứ Điều 20, Điều 41 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Căn cứ Điều 5, Điều 19 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014;

Thông qua công tác kiểm sát bản án số 31 ngày 13/8/2018 của Toà án nhân dân huyện T, đã xét xử bị cáo Cao Đức Tuệ, về tội: “Đánh bạc”. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh P nhận thấy qúa trình xét xử còn có sai phạm cần kiến nghị đến Chánh án - Toà án nhân dân huyện T để chỉ đạo rút kinh nghiệm.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 23 giờ 30 phút ngày 17/3/2018, Tại nhà của Chu Văn Trường ở khu 6, xã Đông Lĩnh, huyện T, Công an huyện T phối hợp với chính quyền địa phương bắt quả tang Cao Đức Tuệ cùng sáu đối tượng khác đang đánh bạc dưới hình thức đánh xóc đĩa cá cược được thua bằng tiền. Công an huyện T đã lập biên bản phạm tội quả tang và thu giữ số tiền các đối tượng sử dụng vào việc đánh bạc là 15.362.000đ. Sau khi bị bt các đối tượng bi áp dung biện pháp ngăn chặn tm giữ theo quy định ti Điều 117 BLHS năm 2015.

Bản án số 31 ngày 13/8/2018 của Toà án nhân dân huyện T áp dụng: Khoản 1 Điều 321, điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 36 BLHS, xử phạt Cao Đức Tuệ 12 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo được khấu trừ 10 ngày tạm giữ từ 17/3/2018 đến 26/3/2018, quy đổi bằng 30 ngày cải tạo không giam giữ. Bị cáo còn phải chấp hành 11 tháng cải tạo không giam giữ.

Ngoài ra bản án còn tuyên hình phạt đối với các bị cáo khác, án phí, quyền kháng cáo và điều kiện phải chấp hành theo quy định tại Điều 36 BLHS.

Những thiếu sót, vi phạm

Quá trình điều tra bị cáo Cao Đức Tuệ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ từ ngày 17/3 đến ngày 26/3/2018. Theo quy định của BLTTHS về thời hạn tạm giữ tại Điều 118 thì thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điu tra được giao tiến hành một s hoạt động điu tra hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người tự thú, đầu thú. Trong trường hợp cần thiết có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, có th gia hạn tạm giữ ln 2 nhưng không quá 03 ngày. Đồng thời tại Điều 134 BLTTHS cũng quy định về cách tính thời hạn, thì thời hạn được tính theo giờ, ngày, tháng, năm...khi tính thời hạn theo ngày thì thời hạn sẽ hết vào lúc 24 giờ ngày cui cùng của thời hạn. Cũng tại mục 6 Thông tư liên tịch số 05 ngày 07/9/2005 của VKSNDTC, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về quan hệ phối hợp với giữa Cơ quan điêu tra và Viện kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của BLTTHS thì việc tính thời gian tạm giữ không quá 03 ngày cho một lần gia hạn.

Như vậy, theo quy định của BLTTHS thì biện pháp tạm giữ được áp dụng ln đầu là 03 ngày, gia hạn lần 1 thêm 03 ngày và trong trường hợp đặc biệt thì được gia hạn thêm lần 2 cũng bằng 3 ngày, tổng bằng 09 ngày. Nhưng Tòa án nhân dân huyện T khi khu trừ thời gian tạm giữ đối với bị cáo Cao Đức Tuệ lại khấu trừ 10 ngày là không đúng với tinh thần ca điều luật quy định về thời hạn tạm giữ đối với bị cáo. Đồng thời khi kuấu trừ thời gian tạm giữ quy đổi sang hình phạt cải tạo không giam giữ theo quy định tại Điều 36 BLHS thì 01 ngày tạm giữ bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ, do bị cáo đựợc tính thời hạn tạm giữ là 10 ngày nên quy đổi thành 30 ngày cải tạo không giam giữ nên bản án khấu trừ thêm một ngày tạm giữ bằng 3 ngày cải tạo không giữ là trái với Điêu 118 và Điều 134 ỈBLTTHS.

Đối với sai phạm trên lẽ ra cần phải kháng nghị sửa đổị nhưng xét thấy hình phạt đã áp dụng đối với các bị cáo là phù hợp, việc vi phạm t tụng của Tòa án làm cho bị cáo có lợi, do vậy chỉ cần kiến nghị rút kinh nghiệm bảo đảm cho hoạt động xét xử đúng quy định của pháp luật.

KIN NGHỊ:

Yêu cầu Chánh án Toà án nhân dân huyện T:

Chỉ đạo rút kinh nghiệm trong đơn vị và Thẩm phán chủ toạ phiên toà đối với việc áp dụng pháp luật trong hoạt động xét xử như đã nêu trên, nhm tránh để xảy ra những sai phạm tương tự.

Trả lời kết quả thực hiện kiến nghị cho Viện kim sát nhân dân tỉnh P trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Kiến nghị.

 
Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi