Kháng nghị phúc thẩm bản án về tội Cố ý gây thương tích

QUYẾT ĐỊNH

KHÁNG NGHỊ PHÚC THẨM

VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH L

Căn cứ Điều 41, Điều 336 và 338 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015;

Xét Bản án hình sự sơ thẩm số 107/2018/HS-ST ngày 12/7/2018 của Toà án nhân dân thành phố L, tỉnh L xét xử đối với bị cáo:

Vũ Thị Hải, sinh ngày 23 tháng 9 năm 1981.

Quốc tịch: Việt Nam - Dân tộc: Kinh - Tôn giáo: Không.

Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: thôn Đại Từ, xã Đại Đồng, huyện V tỉnh H.

Chỗ ở hiện nay: thôn Tân Lập, xã Mai Pha, thành phố L, tỉnh L.

Bị Tòa án nhân dân thành phố L xét xử về tội: cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999.

XÉT THẤY

  1.      Tóm tắt nội dung vụ án

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Vũ Thị Hải khai nhận: Tháng 5/2015, bị cáo và anh Vũ Hoài Sơn thuê trọ chung sống với nhau như vợ chồng, đến tháng 6/2017 anh Vũ Hoài Sơn đưa con riêng của anh Vũ Hoài Sơn và chị Nguyễn Bích Phượng là cháu Vũ Thùy Dung sinh ngày 06/01/2014 cho bị cáo nuôi dưỡng, chăm sóc. Trong thời gian cháu Vũ Thùy Dung sống với Vũ Thị Hải từ tháng 6 đến tháng 7/2017, do cháu Vũ Thùy Dung hư, nghịch nhiều, không nghe lời, nên bị cáo đã nhiều lần dùng que củi to bằng ngón tay cáo dài khoảng 50 cm, que tre có mấu dài khoảng 50cm, thước kẻ dẹt dài khoảng 15 cm đánh vào cánh tay, ngón tay, đùi, cẳng chân, bàn chân và mông của cháu Vũ Thùy Dung, dùng thìa sắt đút mạnh vào mồm cháu Vũ Thùy Dung và dùng tay không cào cấu vào cổ, ngực, bẹn, đùi trong, bẹo vào bộ phận sinh dục của cháu Vũ Thùy Dung gây chảy máu, xây xước, bầm tím và để lại các vết sẹo trên cơ thể cháu Vũ Thùy Dung.

Tại phiên tòa, bị hại cháu Vũ Thùy Dung do còn quá nhỏ để trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, tuy nhiên khi được hỏi, cháu Vũ Thùy Dung cho biết: cháu bị “bác Hải” tức Vũ Thị Hải đánh bằng cây, bằng thước kẻ, và cào cấu làm cháu bị đau, chảy máu.

Quá trình điều tra, người đại diện hợp pháp của cháu Vũ Thùy Dung là chị Nguyễn Bích Phượng khai: chị và anh Vũ Hoài Sơn là vợ chồng hợp pháp nhưng do mâu thuẫn nên sống ly thân. Giữa chị và anh Sơn có một con chung là cháu Vũ Thùy Dung, sinh ngày 06/01/2014, khi ly thân con chung sống chung với chị. Đến tháng 4/2017, chị đi làm ăn xa nhà nên đã gửi cháu Vũ Thùy Dung cho anh Vũ Hoài Sơn chăm sóc, nuôi dạy. Khi đi làm ăn xa, chị nhận được tin con gái chị là cháu Vũ Thùy Dung sống với bố Vũ Hoài Sơn và chị Vũ Thị Hải bị Vũ Thị Hải đánh đập nhiều, nên ngày 24/12/2017, chị về đón con là Vũ Thùy Dung thì phát hiện trên mặt, trên người cháu Vũ Thùy Dung có nhiều vết sẹo và một số vết thương còn mới do Vũ Thị Hải gây ra nên chị đã trình báo cơ quan Công an yêu cầu giải quyết đối với Vũ Thị Hải. Nay chị đề nghị xét xử bị cáo Vũ Thị Hải theo quy định của pháp luật và yêu cầu bị cáo bồi thường cho cháu Vũ Thùy Dung theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, người đại diện hợp pháp của cháu Vũ Thùy Dung là anh Vũ Hoài Sơn khai: Do bản thân làm nghề lái xe đường dài, không có thời gian chăm sóc con nên anh đã gửi con cho Vũ Thị Hải là người đang sống chung như vợ chồng với anh chăm sóc hộ. Khoảng 10 ngày anh mới về ở với bị cáo và cháu Vũ Thùy Dung được 1 đến 2 ngày rồi lại đi, trong những lần về nhà Vũ Thị Hải ở, anh phát hiện trên mặt cháu Vũ Thùy Dung có vết thương, nhưng anh chưa được chứng kiến Vũ Thị Hải đánh cháu Vũ Thùy Dung lần nào.

Những người làm chứng trong vụ án đã khai như sau:

Chị Hoàng Thị Kim Dung và bà Lục Tuyết Trinh khai: Do bán hàng nước tại chợ Bờ Sông, phường Vĩnh Trại, thành phố L gần với quầy hàng của Vũ Thị Hải nên hàng ngày đều chứng kiến việc bị cáo Hải đã vô cớ nhiều lần dùng tay hoặc cành cây đánh vào mặt, vào mông và nhiều vị trí trên cơ thể của cháu Vũ Thùy Dung.

Ông Trần Văn Minh khai: nhà ông và nhà Vũ Hoài Sơn sống gần nhau tại khu Ga Nam, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh L nên có lần ông được chứng kiến việc Vũ Thị Hải dùng cán chổi lúa dài khoảng hơn 0lm chọc vào miệng cháu Vũ Thùy Dung, sau đó ông đã kể lại sự việc trên cho mẹ của anh Vũ Hoài Sơn là bà Đinh Thị Dần sự việc ông được chứng kiến.

Chị Lương Thị Hương Trà khai: Khoảng tháng 3/2017 chị được chị Nguyễn Bích Phượng nh đưa cháu Vũ Thùy Dung sang cho anh Vũ Hoài Sơn nuôi và chị biết anh Sơn đang sống như vợ chồng với Vũ Thị Hải trên thành phố L, tỉnh L. Khoảng một tháng sau chị gặp Vũ Thị Hải và cháu Vũ Thùy Dung, thấy trên mặt và chân, tay của cháu Vũ Thùy Dung có nhiều vết bầm tím và sẹo, chị có hỏi thì Vũ Thị Hải nói do cháu Dung bị ngã, bị đập vào cánh cửa, ăn cháo bị bỏng nên để lại các vết thương trên người.

  1.      Quyết định của Bản án thẩm

Vái các tình tiết và chứng cứ nêu trên, Bản án hình sự sơ thẩm số 107/2018/HSST ngày 12/7/2018 của Toa án nhân dân thành phố L áp dụng Điểm d Khoản 1 Điều 104; Điểm b, h, p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sl999; Căn cứ vào Khoản 1 Điều 584, Điều 585, Khoản 1 Điều 586, Điều 590 và Khoản 2 Điều 357 Bộ luật dân sự: Xử phạt bị cáo: Vũ Thị Hải 06 tháng tù giam, thời hạn tính từ ngày bị cáo đi thi hành án.

Về bồi thường dân sự: buộc bị cáo Vũ Thị Hải phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vê sức khỏe cho bị hại Vũ Thùy Dung với tổng số tiền là 13.340.000đồng. Xác nhận bị cáo đã nộp 3 triệu đồng tại Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố L, nay bị cáo còn phải tiếp tục bồi thường cho cháu Vũ Thùy Dung số tiền 10.340.000 đồng.

  1.      Phân tích, đánh giá của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh L đối với vụ án và quyết định của Bản án sơ thẩm

Trên cơ sợ nghiên cứu toàn bộ hồ sơ và nội dung Bản án sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dận tỉnh L thấy rằng:

Bản án hình sự sơ thẩm số 107/2018/HSST ngày 12/7/2018 của Tòa án nhân dân thành phố L đã áp dụng các quy định của pháp luật để xét xử đối với bị cáo Vu Thị Hải, về tội: cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 là đúng người, đúng tội không oan. Tuy nhiên mức án phạt và mức bồi thường cho người bị hại như bản án sơ thẩm đã tuyên là chưa thỏa đáng, chưa bảo vệ được quyền lợi cho trẻ em, chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là loại tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của trẻ em như trong vụ án này.

Bị cáo Vũ Thị Hải là người phụ nữ đã có chồng và có hai con nhưng lại chung sống bất hợp pháp như vợ chồng với anh Vũ Hoài Sơn là bố đẻ của cháu Vũ Thùy Dung sinh ngày 06/01/2014. Khi anh Sơn bố của cháu Dung do điều kiện, hoàn cảnh, nghề nghiệp đi làm ăn xa, gửi cháu Dung lại cho bị cáo chăm sóc, bị cáo đã không những không làm tròn trách nhiệm của một người phụ nữ với một đứa trẻ mới hơn ba tuổi mà còn hành hạ đánh đập dã man cháu bé chỉ vì sự ích kỷ, độc ác của mình. Hành vi đó của bị cáo không phải xẩy ra bột phát nhất thời một, hai lần mà hành vi này xảy ra liên tục kéo dài, ngày này sang ngày khác gây tổn hại nghiêm trọng về cả thể chất và tinh thần của cháu Vũ Thùy Dung, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của con trẻ.

Vì vậy, để góp phần có hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời ngăn chặn tình trạng sử dụng bạo lực đối với trẻ em cần phải xem xét lại mức án của bị cáo Vũ Thị Hải ở cấp phúc thẩm một cách nghiêm minh, nhất là trong tình hình hiện nay việc sử dụng bạo lực với trẻ em có diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 107/2018/HS-ST ngày 12/7/2018 của Tòa án nhân dân thành phố L, tỉnh L theo hướng:

Đề nghị Tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh L xét xử lại đối với bị cáo Vũ Thị Hải về tội: cố ý gây thương tích, theo hướng tăng hình phạt tù và tăng mức bồi thường về dân sự cho người bị hại là cháu Vũ Thùy Dung./.

 

 
Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi