Thông báo rút kinh nghiệm Phiên tòa sơ thẩm vụ án hôn nhân gia đình do Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Thành tổ chức

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của VKSND tỉnh Bắc Ninh, ngày 19/8/2016, VKSND huyện Thuận Thành phối họp với TAND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hôn nhân gia đình, giữa:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Quýt, sinh năm 1971

Bị đơn: Anh Nguyễn Trọng Nhường, sinh năm 1968

Cùng địa chỉ: Thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Thị Lậm, sinh năm 1934. Bà Lậm ủy quyền cho ông Nguyễn Trọng Láp, sinh nẵm 1957 - Đeu cùng địa chỉ: Thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

1. Tóm tắt nội dung vụ kiện:

Tháng 5/1990, chị Nguyễn Thị Quýt kết hôn với ánh Nguyễn Trọng Nhường nhưng không đăng ký kết hôn mà chỉ “tổ chức cưới hỏi theo phong tục địa phương. Sau khi cưới, anh chị sống chung cùng bà Nguyễn Thị Lậm (mẹ anh Nhường). Do không có con nên năm 2003, anh chị làm thủ tục nhận nuôi con nuôi là cháu Nguyễn Thị Thu, sinh ngày 24/6/2003. Do mâu thuẫn vợ chồng nên anh chị đã sống ly thân và chấm dứt mọi quan hệ từ năm 2013. Ngày 05/11/2015, chị Quýt có đơn đề nghị TAND huyện Thuận Thành không công nhận quan hệ vợ chồng giữa chị và anh Nhường; chia tài sản chung và nuôi con chung.

Về con chung: Anh chị nhận nuôi cháu Nguyễn Thị Thu. Hiện cháu Thu đang do chị Quýt nuôi dưỡng. Cháu Thu xin được ở với chị Quýt nếu bố mẹ cháu ly hôn.

Về tài sản chung: Anh chị xác định quá trình chung sống với mẹ anh Nhường là bà Lậm đã tạo dựng được khối tài sản là: 01 ngôi nhà 01 tầng diện tích 60m2, có công trình phụ, sân gạch xây dựng trên thửa đất số 162, tờ bản đồ 2P, diện tích 26 lm2, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 mang tên hộ ông Nguyễn Trọng Nhường. Ngoài ra anh chị còn mua thêm 70m2 đất của UBND xẫ Ngũ Thái liền kề với thửa đấy số 162 nhưng phần diện tích này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Nguyễn Thị Lậm cũng đề nghị chia tài sản là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 162 và công sức đóng góp của bà trong thời gian sống chung với anh Nhường, chị Quýt từ năm 1990 – 2006.

TAND huyện Thuận Thành đã thụ lý vụ án; đến ngày 29/02/2016 thì có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Qua nhiều lần hoãn phiên tòa do yêu cầu của các bên đương sự nên đến ngày 19/8/2016 vụ án được đưa ra xét xử theo luật định.

2. Hội nghị rút kinh nghiệm:

Kết thúc phiên tòa, vào hồi 11h0’ ngày 19/8/2016, tại trụ sở VKSND huyện Thuận Thành, VKSND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm với những thành phần như sau:

-           Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng 10 - VKSND tỉnh, chủ trì hội nghị

-           Đại diện Lãnh đạo, KSV - VKSND huyện Lương Tài, Gia Bình

-          Tập thể lãnh đạo, KSV - VKSND huyện Thuận Thành

-          Kiểm sát viên tham gia tố tụng tại phiên tòa: đồng chí Nguyễn Thị Hằng

Tại hội nghị rút kinh nghiệm, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến tập trung vào những vấn đề cơ bản sau:

2.1. Ưu điểm:

- VKSND huyện Thuận Thành đã chủ động trong việc chọn vụ án đảm bảo tiêu chí để mở phiên tòa rút kinh nghiệm. Mặc dù vụ án không có luật sư tham gia nhưng qua nghiên cứu nội dung và diễn biến tại phiên tòa thấy vụ án có tính chất phức tạp, phổ biến xảy ra ở địa phương; các đương sự tranh chấp nhau về hôn nhân, tài sản chung và việc nuôi con.

- Đơn vị đã phân công Kiểm sát viên nghiên cứu vụ án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử nên phiên tòa diễn ra theo dự định.

- Kiểm sát viên chuẩn bị tốt hồ sơ kiểm sát xét xử: có phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, báo cáo đề xuất, đề cương hỏi theo quy định của ngành.

- Tư thế, tác phong, thái độ của Kiểm sát viên đảm bảo sự uy nghiêm; kiểm sát tốt diễn biến phiên tòa; tích cực hỏi các bên đương sự để làm rộ một số tình tiết của vụ án; cập nhật kịp thời những tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

2.2. Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Trong báo cáo đề xuất của Kiểm sát viên thể hiện: Các đương sự đều khai, ngoài căn nhà làm trên đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vợ chồng chị Quýt còn mua thêm 70m2 đất của UBND xã Ngũ Thái liền kề với đất gia đình đang ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử không tiến hành thẩm vấn làm rõ tại phiên tòa.

Theo Nghị quyết số 03/2015/QH13 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật tố tụng dân sự mới có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 thì đối với những vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động đã được Tòa án thụ lý trước ngày 01/7/2016, nhưng kể từ ngày 01/7/2016 mới giải quyết theo thủ tục sơ thẩm thì áp dụng các quy định của Bộ luật mới 2015 để giải quyết. Tuy nhiên trong báo cáo đề xuất và phát biểu kết luận giải quyết vụ án của Kiểm sát viên còn thể hiện sự lúng túng trong việc áp dụng điều luật.

Trên đây là kết quả phiên tòa rút kinh nghiệm về kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hôn nhân gia đình được VKSND huyện Thuận Thành tổ chức. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh thông báo để các Viện kiểm sát nhân dân huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu và tham khảo./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi