Rút kinh nghiệm về việc thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Có phạm tội giết người

Thực hiện Chỉ thị 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, không để xảy ra các trường hợp oan, sai và hạn chế bỏ lọt tội phạm. Qua thực hành quyền cồng tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án Nguyễn Văn Có bị truy tố và xét xử sơ thẩm về tội “giết người”, Viện KSND tỉnh thấy có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong việc giải quyết vụ án.

  1.         Nội dung vụ án:

Khoảng 19 giờ ngày 14/02/2015, Nguyễn Văn Có điều khiển xe mô tô biển số 66P1-485.95 đi từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến đường Tôn Đức Thắng. Khi đến nơi giao nhau giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và Tôn Đức Thắng thuộc khóm 1, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, do có xe tải đang chạy bên lề phải đường Tôn Đức Thắng nên Có dừng xe lại bên lề trái. Lúc này, anh Châu Văn Linh điều khiển xe mô tô chở chị Huỳnh Thị Bích Thủy lưu thông từ hướng ngã ba Lý Thường Kiệt-Tôn Đức Thắng đến ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai-Tôn Đức Thắng. Khi đến gần ngã tư thì xe của anh bị xe Có chắn ngang đầu xe nên anh Linh dừng lại. Chị Thủy xuống xe nói với Có: “Ê nhỏ! Mày chạy xe kiểu gì vậy?” Có trả lời “Tại xe tải chạy đến nếu chạy qua xe đụng tôi sao?”. Chị Thủy và Có cự cãi với nhau.

Trong lúc Có và chị Thủy cự cãi thì những người đi cùng với chị Thủy, gồm: Tạ Trung Hiếu điều khiển xe mô tô chờ Trần Thị Tuyền; Danh Bé Lợi chở Trần Thị Thu Hai; Lê Thanh Hiền chở Huỳnh Thị Ngọc Sương đến. Thấy Có định đánh chị Thủy nên chị Thủy dùng nón bảo hiểm đánh trúng vào cổ Có một cái. Sương dùng nón bảo hiểm đánh vào người Có một cái. Có bỏ chạy qua đường đến trước cửa đại lý nước đá Trung An thì có người can ngăn nói “Sao đánh người ta dữ vậy?” nên Hiếu, Lợi, Hiền dừng lại không rượt theo Có nữa.

Mặc dù sự việc đã chấm dứt, nhưng do tức giận, muốn trả thù nên Có lấy trong túi quần 01 con dao xếp bằng kim loại, lưỡi dài 09cm, cán dài 1 l,5cm, nơi rộng nhất của lưỡi dao 02cm, mũi nhọn sắc bén, cầm dao tay phải, quay lại rượt theo Hiền, Lợi. Anh Hiền và anh Lợi thấy Có cầm dao nên bỏ chạy. Riêng anh Hiếu không thấy Có cầm dao nên lao vào thì bị Có đâm vào ngực trái 01 nhát. Sau khi đâm xong, Có rút dao ra, lên xe chạy về phòng trọ của Có ở ấp Hưng Hòa, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh.

Đối với anh Tạ Trung Hiếu, sau khi bị đâm được anh Danh Bé Lợi chở đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cấp cứu, nhưng anh Hiếu đã tử vong trên đường đi.

Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 31-TTh/TTPY ngày 17/02/2015 của Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Tháp đối với anh Tạ Trung Hiếu thể hiện: vết thương thấu ngực trái gây thủng màng ngoài tim, thủng tâm thất trái thấu vào buồng thất trái. Tạ Trung Hiếu chết vì mất máu cấp do vết thương thấu ngực trái gây thấu tim. Sau khi gây án, Có bỏ trốn và bị bắt khẩn cấp sau 03 ngày gây án.

  1.         Quá trình tố tụng vụ án:

Ngày 18/02/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án, đến ngày 26/02/2015, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Có về tội giết người. Ngày 11/08/2015, Viện KSND tỉnh ban hành Cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Có về tội giết người theo Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự. Vụ án được đưa ra xét xử vào ngày 11/9/2015 (phiên tòa rút kinh nghiệm), tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Có phạm tội giết người, áp dụng Khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Có 17 năm tù.

  1.         Những vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra đã thực hiện tốt công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường, tử thi, thu lượm dấu vết, thu giữ hung khí, thu giữ hình ảnh trên Camera công cộng để khoanh vùng đối tượng. Kịp thời xem xét dấu vết trên thân thể đối tượng bị bắt, tiến hành ghi lời khai người bị bắt khẩn cấp trước khi đề xuất phê chuẩn bắt khẩn cấp và khởi tố bị can.

Quá trình điều tra, Kiểm sát viên đã đề ra yêu cầu điều tra cụ thể, chi tiết, bám sát tiến độ điều tra, kiểm sát chặt việc thu thập chứng cứ và lập hồ sơ vụ án của Điều tra viên. Kịp thời trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ điều tra. Sau khi kết thúc điều tra, Kiểm sát viên kịp thời kiểm tra lại hồ sơ đề nghị truy tố, đề xuất đường lối xử lý nhanh chóng, chính xác, đúng pháp luật, đúng tội danh.

Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm, Kiểm sát viên đã kiểm sát thời hạn chuẩn bị xét xử, quyết định đưa vụ án ra xét xử, do đây là phiên tòa rút kinh nghiệm nên Kiểm sát viên đã phối hợp tốt với Tòa án trong việc triệu tập những người tham gia phiên tòa, thành phần Hội đồng xét xử, luật sư… đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, tránh trường hợp phải hoãn phiên tòa do vắng người tham gia tố tụng. Dự thảo luận tội, kế hoạch xét hỏi, dự kiến những tình huống tranh luận kỹ lưỡng, có chất lượng. Do đó Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát về tội danh, khung hình phạt, đảm bảo vụ án được xét xử đúng quy định.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Có bị cấp sơ thẩm xét xử về tội “giết người”, Viện KSND tỉnh xin thông báo đến phòng 1, 3 và 7 Viện kiểm sát tỉnh, các Viện kiểm sát huyện, thị, thành phố tham khảo, nhằm nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi