Rút kinh nghiệm vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm sửa bản án

Thông qua công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án dân sự Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Hoàng Văn Liên, bà Nguyễn Thị Nga; bị đơn anh Nguyễn Văn Khiết, chị Đặng Thị Nguyên, bị Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án do có vi phạm. Phòng 9 - VKSND tỉnh thông báo đến các VKSND huyện, thành phố nghiên cứu rút kinh nghiệm chung.

  1.      Nội dung vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm.

Theo đơn khởi kiện và lời khai của nguyên đơn ông Hoàng Vãn Liên trình bày. Hộ gia đình ông đang sử dụng hợp pháp thửa số 145, tờ bản đồ số 4, diện tích 796m2 tại thôn Đồng Sơn, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Về nguồn gốc của thửa đất gồm: 360m2 gia đình ông được cấp đất giãn dân từ năm 1969, phía Tây giáp hộ ông Tịnh, phía Nam giáp hộ ông Phố, phía Bắc giáp ao ông Sỹ, phía Đông giáp ao lưu không của ƯBND xã. Trong quá trình sử dụng gia đình ông đã vượt lập ao của ƯBND xã thành nền đất (được UBND xã đồng ý), trên diện tích đất có một lối đi vào nhà chiều rộng khoảng 04m, dài 13m. Khoảng năm 1978, gia đình ông mua thêm diện tích đất ao (không rõ bao nhiêu m2) của hộ ông Hoàng Văn Sỹ giáp với thửa đất của gia đình ông, hai bên có làm giấy tờ mua bán trình ƯBND xã xác nhận. Khi gia đình ông ở trên diện tích đất này có xây 01 nhà cấp 4 và 01 nhà mái bằng, đến năm 2013 đã phá đi và xây nhà 2 tầng kiên cố như hiện nay.

Quá trình sử dụng thửa đất, gia đình ông đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, đến năm 2006 UBND huyện Kim Bảng đã xét duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên cho hộ gia đình ông với tổng diện tích đất ở 796m2.

Năm 2008, gia đình anh Nguyễn Văn Khiết, chị Đặng Thị Nguyên (hộ liền kề với gia đình ông) xây nhà, ông Liên có trao đổi với anh Khiết, chị Nguyên về việc xây dựng không đúng mốc giới đất nhưng vợ chồng anh Khiết phản đối, cố tình xây lấn sang đất của gia đình ông khoảng 15m2. Ông đã làm đơn đề nghị ƯBND xã Liên Sơn giải quyết nhiều lần nhưng không thành. Nay ông Liên khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết buộc gia đình anh Khiết, chị Nguyên tháo dỡ phần tường xây và mái tôn (giáp ngõ vào nhà ông Liên) để trả lại gia đình ông 15m2 đất.

Quan điểm của anh Nguyễn Văn Khiết, chị Đặng Thị Nguyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, vì anh chị đã xây đúng trên phần đất của gia đình mình theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ƯBND huyện Kim Bảng cấp năm 2012 thửa đất số 209 tờ bản đồ số PL4 diện tích 135m2 tại thôn Đồng Sơn, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2015/DS-ST ngày 24/7/2015 của Toà án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã quyết định:

  1.   Xử chấp nhn yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Văn Liên và bà Nguyễn Thị Nga.
  2.   Buộc hộ anh Nguyễn Văn Khiết, chị Đặng Thị Nguyên phải dỡ bỏ bức tường xây gạch xỉ có chiều cao 3m, rộng 20cm, dài 12, 70m và phần mái tôn lp sang đất hộ ông Liên để trả lại cho hộ ông Hoàng Văn Liên 15m2 đất có các điểm toạ độ đất từ đầu ngõ mặt đường 21A tiếp giấp đất hộ ông Liền, anh Khiết lấy t điểm 7 về hướng Đông Bắc dài 2,30m, điểm 6 dài 8,39, điểm 5 dài 7,71m và điểm 4 dài 8,43m. Lấy từ điểm 5 về phía tây giáp đất hộ anh Khiết, chị Nguyên rộng 1m, điểm 4 là 0,37m, điểm 61à 0,69m và điểm 7 là 0,39m (Có trích đo địa chính thửa đất kèm theo).

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên án phí dân sự sơ thẩm, nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản và quyền kháng cáo.

Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn luật định bị đơn anh Nguyễn Văn Khiết kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm; đồng thời xuất trình bản ảnh chụp một phần nhà mái bằng, tường gạch xây lớp tôn nằm trên diện tích 15m2 đất Tòa án cấp sơ thẩm xác định hộ gia đình anh lấn của hộ ông Liên.

Bản án dân sự phúc thẩm số 11/2015/DS-PT ngày 29/9/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã quyết định: Sửa bản án dân sự sơ thẩm s 02/2015/DSST ngày 24/7/2015 của Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng. Xử:Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Văn Liên và bà Nguyễn Thị Nga. Buộc hộ anh Nguyễn Văn Khiết, chị Đặng Thị Nguyên phải trả lại cho hộ ông Hoàng Văn Liên và bà Nguyễn Thị Nga 15m2 đất đã lấn chiếm trị giá 75.000.000đ.

  1.         Vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Theo đơn khởi kiện và các lời khai của nguyên đơn ông Liên trình bày tại Tòa thì chỉ yêu cầu giải quyết buộc hộ gia đình anh Khiết dỡ bỏ phần tường xây và lợp mái tôn (có chiều dài là 12,70m) lấn sang phần diện tích ngõ đi để trả lại gia đình ông 15m2 đất. Phía bị đơn anh Khiết, chị Nguyên không nhất trí với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Quá trình giải quyết vụ án xác định gia đình anh Khiết xây tường và lợp mái tôn lấn sang phần đất ngõ đi nhà ông Liên là 7,2m2 nhưng Tòa án cấp sơ thẩm đã giải quyết cả diện tích 7,8m2 hộ anh Khiết xây nhà mái bằng lấn sang đất của hộ ông Liên, trong khi ông Liên không yêu cầu phần này. Như vậy Tòa án cấp sơ thẩm đã giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự.

Mặt khác bản án sơ thẩm buộc hộ anh Khiết trả cho hộ ông Liên 15m2 đất, trong đó một phần diện tích (7,2m2) hộ anh Khiết xây tường gạch xỉ và lợp mái tôn là dỡ bỏ được để trả lại đất cho ông Liên, phần còn lại (7,8m2) hộ anh Khiết đã xây nhà mái bằng kiên cố không thể phá dỡ nhưng Tòa án cấp sơ thẩm buộc bị đơn trả bằng đất là không hợp lý, gây khó khăn cho công tác thi hành án, trong khi thẩm phán đã kiểm tra thực tế và có bản vẽ trích đo hiện trạng 2 thửa đất.

Tại cấp phúc thẩm anh Khiết chấp nhận trả hộ ông Liên 15m2 và đề nghị trả bằng tiền theo giá đất thị trường. Xét thấy một phần nhà mái bằng xây trên đất lấn chiếm là không thể phá dỡ, nguyên đơn tự nguyện trả cho bị đơn 15m2 đất và để nghị trả bằng tiền theo giá thị trường là phù hợp với thực tế và quy định pháp luật. Do đó Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận sửa bản án sơ thẩm.

Trong vụ án này KSV tham gia phiên tòa sơ thẩm đã không phát hiện được vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm là thiếu sót. Phòng nghiệp vụ thông qua kiểm sát bản án cũng rất khó phát hiện được vi phạm để kháng nghị. Qua vụ án trên, Phòng 9 - VKS tỉnh thông báo đến các VKSND huyện, thành phố nghiên cứu và rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi