Thông báo rút kinh nghiệm án trả hồ sơ điều tra bổ sung

Thực hiện theo dõi chuyên đề án trả hồ sơ điều tra bổ sung (ATHSĐTBS) ngày 23/01/2015 phòng 2 nhận Hồ sơ vụ án Phan Ngọc Dũng cùng đồng bọn phạm “Tội trộm cắp tài sản” và “Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” quy định tại Điều 138 và 250 BLHS của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Krông Pắc chuyển lên theo yêu cầu, qua xem xét hồ sơ vụ án thể hiện như sau:

  1. Về nội dung và quá trình xử lý vụ án

Khoảng 10h ngày 09/06/2014 Phan Ngọc Dũng điều khiển xe mô tô biển số 47M5-5495 đi chơi, thì phát hiện 03 con chó của ông Võ Văn Thành ở Thôn 3, xã Hoà Tiến, huyện Krông Pắc đang ở bãi rác tại vườn cao su nên nãy sinh ý định bắt trộm s chó đem bán lấy tiền tiêu xài và đã đi ra khu vực ngã 3 xã Hoà Tiến mua

sợi dây km (loại ruột dây thắng xe đạp) để làm dây thòng lọng bắt chó, sau đó về nhà lấy một cuộn băng keo, một bao tải rồi đi bộ ra khu vực bãi rác để đặt bẫy và bắt được 03 con chó. Dũng dùng băng keo quấn miệng chó bỏ vào bao tải và đem đến dấu ờ vườn cà phê gần đó rồi đi về nhà. Trên đường về Dũng tiếp tục bắt thêm 01 con chó của ông Trần Văn Quyền cùng ở Thôn 3, xã Hoà Tiến và tiếp tục đem đến dấu ở vườn cà phê nơi dấu 03 con chó trước đó, đồng thời vứt dây thọng lọng và băng kèo tại vườn cà phê. Đến khoảng 19h cùng ngày, Dũng chở 04 con chó đến bán cho Nguyễn An Dũng ở Thôn 1B, xã Hoà Tiến với giá 1.300.000đ, trong lúc Phan Ngọc Dũng và Nguyễn An Dũng đang thoả thuận việc mua bán chó, thì Phạm Thành Trung và Võ Văn Sáu cùng trú tại Thôn 1B, xã Hoà Tiến cũng là các đối tượng trộm chó đến nhà Nguyễn An Dũng để lấy dụng cụ đi bắt trộm chó, thì bị lực lượng Công an huyện Krông Pắc phát hiện bắt quả tang cùng tang vật vụ án.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 30/KLĐG ngày 11/6/2014 của Hội đồng định giá tài sản huyện Krông Păc, đã kết luận giá trị tài sản bxâm hại gồm: 04 con chó có trọng lượng 42kg, trị giá tại thời điểm bị xâm hại là 2. 100.000đ.

Quá trình điều tra Nguyễn An Dũng còn khai nhận trước đó có mua 09 con chó trong đó cùa Phạm Thành Trung và Võ Văn Sáu là 06 con, còn 03 con chó Dũng mua của người khác, trị giá 1.750.000đ. Trong quá trình điều tra chưa xác định được chủ sở hữu của số chó mà Phạm Thành Trung và Võ Văn Sáu đem bán cho Dũng, 03 con chó Dũng mua của người khác giá dưới hai triệu đồng, nên Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an huyện Krông Pắc đã tách hành vi của tên Trung và Sáu tiếp tục điều tra làm rõ, khi nào xác đinh được chủ sở hữu sẽ xử lý sau.

Qua kiểm tra tài liệu có trong hồ sơ kiểm sát điều tra vụ án cho thấy:

Ngày 13/6/2014, sau khi CQCSĐT Công an huyện Krông Pắc ra QĐ khởi tố vụ án số 62 về “Tội trộm cắp tài sản” và “Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, các QĐ khởi tố bị can số 124, 125 đi với Nguyễn An Dũng về “Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, Phan Ngọc Dũng về “Tội trộm cắp tài sản”, Kiểm sát viên (KSV) Phan Hữu Luyến đã có đề xuất phê chuẩn các QĐ khởi tố bị can và được Viện trưởng Trần Khắc Huề ký QĐ phê chuẩn. Đến ngày 26/9/2014, chuyên viên Bùi Thị Thu Hương đề xuất thay đi QĐ khởi tố vụ án và QĐ khởi tố bị can đối với Nguyễn An Dũng từ ‘Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” sang “Tội trộm cắp tài sản”, thì được Phó viện trưởng Nguyễn Công Lượng đồng ý đề xuất và có Công văn yêu cầu số 06 cùng ngày yêu cầu CQCSĐT Công an huyện Krông Pắc thay đổi QĐ khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn An Dũng. Sau khi CQCSĐT Kết luận điều tra vụ án, VKSND huyện có Cáo trạng số 02 ngày 01/12/2014 truy tố các bị can và chuyển hồ sơ sang Tòa án huyện để xét xử thì đến ngày 29/12/2014 VKSND huyện Krông Pc có Công văn rút hồ sơ vụ án về để trả CQCSĐT điều tra bổ sung với lý do “việc định tội danh đối với Nguyễn An Dũng chưa chính xác”.

  1. Những vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Nguyễn An Dũng khai nhận đã nhiều ln mua chó của Phan Ngọc Dũng, Phạm Thành Trung và Võ Văn Sáu và biết là chó do trộm cắp mà có, các dụng cụ sau khi bắt trộm chó về các đổi tượng đều để lại nhà Dũng, như vậy có cơ sở xác định Nguyễn An Dũng biết số chó mua của Phan Ngọc Dũng, Phạm Thành Trung và Võ Văn Sáu là do trộm cắp mà có. Tuy nhiên không xác định được Nguyễn An Dũng có ha hẹn trước với các đối tượng đi bắt trộm chó, do đó không có căn cứ để xác định là giữa Nguyễn An Dũng và Phan Ngọc Dũng, có; sự bàn bạc, hứa hẹn trước nên không thể xác định vai trò đồng phạm về tội trộm cắp nên hành vi mua

con chó ngày 09/6/2014 cùa Nguyễn An Dũng là hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Như vậy việc VKSND huyện rút hồ sơ vụ án về THSĐTBS để thay đổi tội danh đối với Nguyễn An Dũng là cần thiết, nguyên nhân để xảy ra vi phạm trên đây do quá trình KSĐT vụ án giữa KSV và Lãnh đạo viện, giữa các Lãnh đạo viện có quan đim khác nhau trong nhận định, đánh giá tính cht hành vi phạm tội của bị can Nguyên An Dũng để xác định tội danh nhưng không tiến hành họp bàn trong đơn vị, chưa làm hết trách nhiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điu tra vụ án. Trách nhiệm này chủ yếu thuộc về tập thể Lãnh đạo viện đã không nghiên cứu kỹ h sơ vụ án, có biểu hiện khoán trắng cho Cán bộ, KSV nên không có sự chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời để giải quyết các vướng mc nêu trên.

Trên đây là một số thiếu sót trong quá trình KSĐT vụ án Nguyễn An Dũng cùng đng bọn phạm tội “Tội trộm cắp tài sản” và “Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” quy định tại Điều 138 và 250 BLHS của VKSND huyện Krông Pắc, thông qua thực hiện chuyên đề ATHSĐTBS, Phòng 2 thông báo để các đơn vị rút kinh nghiệm chung và đi với VKSND huyện Krông Pắc cần tổ chức

họp kiểm điểm rút kinh nghiệm làm rõ trách nhiệm của Lãnh đạo viện (Viện trưởng Trần Khắc Huề và Phó viện trưởng Nguyễn Công Lượng) và những cá nhân liên quan (Kim sát viên Phan Hữu Luyên và chuyên viên Bùi Thị Thu Hương) theo quy định cùa Lãnh đạo VKSND tỉnh./.

Ý kiến bạn đọc
Tham gia ý kiến về bài viết trên
Ý kiến của bạn:
Mã xác nhận:   Gửi